Cơ quan chức năng truy tìm xe đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm xe tải đổ dầu vào khe núi khiến nước đầu nguồn sông Đà bị nhiễm dầu, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân phía tây Thủ đô Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đường dẫn ra suối trơn trượt bởi dầu thải. Ảnh: Lê Phú.

Tại cuộc họp báo quý 3 sáng 14/10 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin sơ bộ về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà. Ông Thức cho biết, từ ngày 8/10, người dân đang dùng nước sinh hoạt ở phía Tây Hà Nội có phản ánh nước có mùi lạ. Sau khi nắm thông tin, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hòa Bình kiểm tra vấn đề này. Thông tin ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào kênh dẫn nước vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước tới nhà máy cách con suối 800m. Đến ngày 9 và 10/10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và đã thuê công nhân vớt dầu do đổ trộm.

Ông Hoàng Văn Thức cho biết, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng chức năng tìm đối tượng xe tải chở dầu để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám vấn đề này; đồng thời giao cơ quan chức năng tìm thủ phạm đổ dầu.

“Sông Đà là nguồn nước cấp nước sinh hoạt cho người dân phía tây Thủ đô. Vì vậy, hành động này là rất nghiêm trọng, rất thiếu trách nhiệm”, ông Hoàng Văn Thức cho biết.

Hiện nay lượng lớn dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm nhỏ lẻ. Sở TN&MT Hòa Bình đã lấy mẫu nước xét nghiệm, trong những ngày tới có kết quả phân tích. “Chúng tôi đã đề nghị Sở TN&MT Hòa Bình cần sát sao trong kiểm soát, đồng thời có biện pháp chủ động, phòng ngừa", ông Hoàng Văn Thức nói.

Thu Trang/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản