Phát hiện dầu thải ở đầu nguồn nước sạch sông Đà

Gần Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hòa Bình), người dân phát hiện có dầu thải bị đổ trộm, gây ô nhiễm con suối Khại - một trong những nguồn cấp nước cho nhà máy và sau đó thành nước sinh hoạt cho thành phố Hà Nội.

Một số người dân tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình phản ánh tới báo Tin tức: Từ sáng sớm ngày 9/10 quanh khu vực suối Khại đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu.

Video clip người dân sở tại quay cảnh vớt dầu loang nơi đầu nguồn của Nhà máy nước sạch Sông Đà:

Do trời mưa, lượng dầu này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, sau đó tiếp tục chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Trong khi đó, nhà máy nước sông Đà lấy nước trực tiếp từ hồ Đầm Bài.

Ghi nhận tại hiện trường sáng 14/10, dù trời vừa mưa xong nhưng dòng suối vẫn có mùi khét lẹt. Anh Nguyễn Văn Dũng (người dân xóm Văn Lạn, xã Phú Minh) cho biết: "Mùi nồng  nặc, không chịu nổi, phải lấy áo che mà vẫn rất khó chịu".

Dù đã vài ngày nhưng nước từ ao cá nhà anh Dũng, lấy nguồn từ suối Khại, vẫn bốc mùi khét. Nguồn nước ô nhiễm khiến ao cá của anh bị chết khoảng 1 tấn, toàn bộ số cá chết phải chôn bỏ. "Cá rửa sạch rồi, nấu lên, cho chó thì chó cũng không ăn vì mùi rất nồng. Chắc vài năm nữa cũng không dám ăn cá từ ao này" - anh Dũng nói. 

Người dân tại đây cho biết, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 30 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước. “Dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong là chúng tôi phải vứt bỏ quần áo”, một người dân nói.

Chú thích ảnh
Dầu bám chặt vào thành mương nước dẫn vào ao cá nhà anh Dũng. 
Chú thích ảnh
Cá vẫn tiếp tục bị chết trong hồ gần suối Khại.
Chú thích ảnh
Một trong thùng cá chết được phân loại để làm phân bón cây.
Chú thích ảnh
Đường dẫn ra suối trơn trượt bởi dầu thải
Chú thích ảnh
Ven bờ suối Khại, vết dầu thải bám vào khiến cỏ cháy xém.

Sau đây là video clip người dân nói về dầu thải đầu nguồn nước:

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Dân cư bán đảo Linh Đàm hoang mang vì nước máy có mùi khét lạ
Dân cư bán đảo Linh Đàm hoang mang vì nước máy có mùi khét lạ

Từ chiều ngày 10/10 đến tối 11/10, nhiều hộ dân ở chung cư bán đảo Linh Đàm (Quận Hoàng Mai) hoang mang lo lắng vì nước máy chảy ra từ vòi xuất hiện mùi lạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN