Cơ hội kết nối, hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ Hội nghị GMS6 và CLV10, chiều 31/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm; đại diện lãnh đạo đến từ 4 tỉnh, khu tự trị Trung Quốc (Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam) và 16 tỉnh, thành phố Việt Nam cùng hàng trăm doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực thế mạnh như: cơ sở hạ tầng, cầu đường, sân bay, năng lượng, công nghệ cao, logistics, tài chính, thực phẩm, nông sản...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao việc lãnh đạo các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam (Trung Quốc) lần đầu tiên dẫn đầu đoàn đại biểu chính quyền và doanh nghiệp sang tham dự buổi gặp gỡ lần này.

Đây là 4 địa phương có tiềm lực kinh tế lớn và cũng là các địa phương đi đầu của Trung Quốc trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và du lịch với các địa phương của Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa 4 địa phương này với các địa phương của Việt Nam đạt 59 tỷ USD, chiếm 63% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, minh bạch, hiệu quả, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của 4 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động an sinh xã hội tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương Trung Quốc, nhất là các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, mở cửa hơn nữa thị trường cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn như: hàng nông sản, thịt lợn, sữa.

Cùng với đó, tạo thuận lợi thông quan cho hàng hóa Việt Nam tại khu vực biên giới, từng bước đưa quan hệ thương mại hai nước phát triển theo hướng lành mạnh, cân bằng hơn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung tin tưởng, cuộc gặp gỡ các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc sẽ là cầu nối quan trọng, giúp lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hiểu biết và hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thành phố Hà Nội luôn coi trọng, quan tâm tới các hoạt động, chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp của Trung Quốc với tinh thần hợp tác toàn diện, lâu dài, hướng tới hiệu quả hai bên cùng có lợi. Đây là ý kiến khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc Gặp gỡ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hà Nội hiện có 262 dự án đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 371 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu giữa thành phố Hà Nội và Trung Quốc năm 2017 đạt 8,9 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội sẽ tập trung rà soát các mặt hàng, sản phẩm chủ lực, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng được những yêu cầu của thị trường Trung Quốc; đồng thời tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan của Việt Nam và Trung Quốc để hỗ trợ tối đa các thủ tục thông quan, giúp doanh nghiệp hai nước thuận lợi hơn trong trao đổi, kinh doanh hàng hóa.

Tại cuộc Gặp gỡ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông Âu Dương Vệ Dân cho biết: Đến cuối năm 2017, tỉnh Quảng Đông có 114 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư thực tế 240 triệu USD trên tổng số 25 dự án đầu tư trực tiếp. Trong tương lai, Quảng Đông sẽ tăng cường năng lực sản xuất, thúc đẩy khả năng trao đổi thực chất nhằm đẩy mạnh mối quan hệ kết nối chiến lược. Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Đông mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược, tham gia tích cực vào sáng kiến, tạo động lực cho hợp tác Trung - Việt.

Đánh giá tỉnh Quảng Đông và các địa phương của Việt Nam có nhiều cơ hội trong việc hợp tác trên các lĩnh vực: giao thông vận tải, giáo dục, du lịch, ông Âu Dương Vệ Dân cho biết, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Đông mong muốn đẩy mạnh hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân đa tầng nấc nhằm củng cố nền tảng văn hóa - xã hội giữa hai bên.

Tỉnh Quảng Đông hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đến quảng bá, đầu tư, hợp tác kinh doanh tại địa phương; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp của Quảng Đông tiếp tục có được môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp gỡ, các địa phương và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã cùng nhau trao đổi nhiều thông tin về môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác kinh doanh trong thời gian tới.

Thu Phương-Hiền Hạnh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản