Chuyến bay đầu tiên đưa 313 lao động Việt Nam từ Cairô về nước

Lúc 9 giờ sáng 1/3 (giờ địa phương, tức 14 giờ giờ Việt Nam), chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa 313 lao động Việt Nam từ Libi rời sân bay quốc tế Cairô (Ai Cập) về nước. Những lao động về đợt này thuộc Công ty Letco, Tổng Công ty Sông Đà và Công ty Vinamex.

Trước đó, vào lúc 7 giờ sáng, máy bay của Vietnam Airlines chở đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu, đã hạ cánh xuống sân bay Cairô mang theo 8 tấn lương thực, thực phẩm và thuốc men để cứu trợ lao động Việt Nam ở Libi và các nước lân cận. Số hàng cứu trợ này đã được bốc dỡ và bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để phân phát cho các lao động của ta.

Ngay khi tới Ai Cập, đoàn đã kịp thời chỉ đạo các tổ công tác tại Ai Cập và Manta phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ người lao động Việt Nam đang quá cảnh tại các nước này. Đoàn cũng đã có buổi gặp gỡ, động viên các lao động Việt Nam đang ở Cairô chờ chuyên cơ của Chính phủ sang đón về nước. Tại buổi gặp, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho biết, Chính phủ đã đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để hỗ trợ kịp thời cho các lao động trở về nước một cách thuận lợi nhất, an toàn nhất.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Phạm Sỹ Tam cho biết những ngày qua, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ các công dân Việt Nam di chuyển từ Libi đến Ai Cập, trong đó chủ yếu tập trung vào việc ổn định tư tưởng cho anh chị em, cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm, thuốc men và nước uống.

Tối 28/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã giải quyết thủ tục cho ba nhóm gồm 60 lao động lên máy bay thương mại về nước. Số lao động còn lại sẽ tiếp tục lên đường trong những ngày tới bằng chuyên cơ hoặc máy bay thương mại nếu các tổ chức và công ty đặt được vé.

Ngay sau khi hoàn thành công việc tại Cairô, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng sẽ cùng đoàn công các liên ngành sang khu vực biên giới Tuynidi và Libi khảo sát tình hình và có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho số lao động Việt Nam đang còn kẹt tại đây.

Trong khi đó, lao động Việt Nam vẫn tiếp tục đổ về cửa khẩu Salloum của Ai Cập với Libi. Hiện hai đoàn của Vinaconex và Glo-Tex gồm 98 lao động Việt Nam vẫn đang ở cửa khẩu Salloum. Nếu thu xếp được phương tiện, số lao động này sẽ lên đường về Cairô ngay trong đêm 1/3. Theo các nguồn tin từ Libi, các lao động do Tổng công ty Vinaconex đưa sang chiếm số lượng khá lớn. Nhiều người vẫn đang trên đường tới Ai Cập, song vẫn chưa tới khu vực biên giới. Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã đưa thêm 1.000 giấy thông hành lên cửa khẩu Salloum để sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam thất lạc giấy tờ hoàn tất các thủ tục hải quan và nhập cảnh.

TTG - Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Ai Cập)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản