Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn và trả lời nghiêm túc, trách nhiệm và bám sát vấn đề

Chiều 18/11, ngay sau phần Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16-18/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chiều 18/11, Quốc hội đã kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan 4 lĩnh vực: Tài chính, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, Tòa án. Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án  nhân dân tối cao đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm soát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu quốc hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội.

Tại các phiên chất vấn đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận. Mặc dù Quốc hội đã dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn nhưng vẫn còn một số đại biểu đã đặt câu hỏi nhưng chưa đủ thời gian trả lời tại hội trường và một số đại biểu khác phải gửi câu hỏi để trả lời bằng văn bản sau

Chủ tịch Quốc hội đánh giá:"Qua chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề chất vấn được quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc được cử tri, dư luận quan tâm. Nhìn chung các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng. Các đại biểu đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề. Đặc biệt, tích cực tham gia tranh luận, không chỉ tham gia tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà còn tranh luận với các thành viên Chính phủ được chất vấn".

"Để làm rõ nội dung các vấn đề nêu ra, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ người đứng đầu ngành tòa án đã nắm chắc chức năng nhiệm vụ và thực trạng của ngành, nghiêm túc trả lời đầy đủ; giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắng làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm ngành của mình phụ trách. Đặc biệt, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề còn hạn chế, nâng cao hiệu quả điều hành, kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội ghi nhận.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, còn có những vấn đề, nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần có thời gian nghiên cứu để có giải pháp căn cơ dài hạn. Như trong báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri, nhiều kiến nghị gửi tới Thủ tướng và bộ ngành, nhiều bộ ngành đã triển khai trả lời nhưng có những kiến nghị thuộc chính sách pháp luật cần có thời gian tổng kết nghiên cứu, đề xuất. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong việc trả lời chất vấn, chỉ đạo điều hành khắc phục những hạn chế yếu kém, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc ổn định thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội.

"Bên cạnh những kết quả đạt được còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số nội dung được Quốc hội giám sát nhưng chuyển biến còn chậm chưa đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân. Do vậy, cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá mạnh hơn, khắc phục những hạn chế yếu kém. Chính phủ và bộ ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến đại biểu quốc hội, thực hiện giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục tồn tại hạn chế đã được nêu với từng lĩnh vực để báo cáo quốc hội tại các kỳ họp sau", Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, với 4 nhóm vấn đề đưa ra chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ soạn thảo Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ  4 để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở giám sát triển khai thực hiện. 
Thu Trang/Báo Tin tức
Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân 'nói không' với việc đưa hối lộ
Thủ tướng: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân 'nói không' với việc đưa hối lộ

Chiều nay 18/11, khi trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các doanh nghiệp tư nhân “nói không" với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN