Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Xri Lanca Mahinda Rajapaksa

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Tài chính hàng ngày” của Xri Lanca

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 14/10, cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Xri Lanca Mahinda Rajapaksa đã diễn ra tại Phủ Tổng thống.

Tổng thống Mahinda Rajapaksa và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Xri Lanca tươi đẹp, chúc đất nước Xri Lanca không ngừng phát triển phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đánh giá cao những thành công Xri Lanca giành được trong thời gian qua, chúc mừng Tổng thống Mahinda Rajapaksa tái cử Tổng thống. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam và Xri Lanca có truyền thống luôn ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng thống Rajapaksa chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được bầu giữ chức Chủ tịch nước, đồng thời nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng thống Rajapaksa bày tỏ sự khâm phục trước những thắng lợi của Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Xri Lanca - Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tổng thống Xri Lanca thông báo sau 30 năm nội chiến, Xri Lanca đã giành được hòa bình ổn định chính trị, tiến hành xong quá trình hòa giải hòa hợp dân tộc. Mục tiêu mà ban lãnh đạo Xri Lanca hiện nay đặt ra là đưa Xri Lanca trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2016, trở thành trung tâm hàng hải hàng không kết nối Trung Đông và khu vực châu Á.

Về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, hai bên đều hài lòng về quan hệ song phương đã phát triển nhanh chóng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1970. Hai bên nhất trí cho rằng việc mở lại Đại sứ quán Việt Nam tại Xri Lanca từ tháng 4/2011 và việc ký 8 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ ngành trong chuyến thăm này là một biểu hiện sinh động của nguyện vọng tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Việt Nam và Xri Lanca đã thỏa thuận sẽ đẩy mạnh hoạt động trao đổi và tiếp xúc cấp cao, cũng như quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Tự do Xri Lanca. Hai nước đánh giá cao việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng, quyết tâm đẩy mạnh và phát huy những tiềm năng hợp tác sẵn có trong các lĩnh vực, tiến tới xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện. Việt Nam và Xri Lanca cũng đặt mục tiêu đạt một tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm tới.

Về các lĩnh vực hợp tác đa phương, hai nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ song phương trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Hợp tác Nam - Nam, Kế hoạch Côlômbô, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhân dịp này Tổng thống Xri Lanca công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và ủng hộ Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2013 - 2016. Hai bên khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác cùng nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau. Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rajapaksa đã chứng kiến lễ ký các văn kiện: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Thương mại nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca về hợp tác chế tạo máy; Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca; Bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca về tham khảo chính trị song phương; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Tài chính và Kế hoạch nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca; Bản ghi nhớ về hợp tác khuyến khích đầu tư song phương giữa Cục Đầu tư nước ngoài nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Ban Đầu tư nước ngoài nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca; Thỏa thuận về hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Giáo dục đại học Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca giai đoạn 2011 - 2015; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Ban Thư ký Tổng thống nước Cộng hòa XHCN Dân chủ Xri Lanca về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí; Hợp đồng bán sản phẩm dầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Tối cùng ngày, tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Rajapaksa và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn Việt Nam.

* Ngày 14/10, tại Hội trường Khách sạn Taj Samudra, thủ đô Côlômbô (Xri Lanca), đại diện các doanh nghiệp tập đoàn lớn đã có mặt tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Xri Lanca - Việt Nam. 

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như chính sách, định hướng chiến lược của Việt Nam và Xri Lanca trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và phát biểu khai mạc.

Giải đáp những câu hỏi của doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng về lịch sử và phát triển kinh tế, Việt Nam và Xri Lanca có nhiều nét tương đồng. Xri Lanca vừa mới thoát khỏi chiến tranh và đang trong công cuộc tái thiết đất nước. Việt Nam cũng đã trải qua những giai đoạn tương tự nên hiểu những khó khăn và thách thức của Xri Lanca trong giai đoạn này và sẵn sàng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đã xác định phát triển bền vững là quan điểm xuyên suốt trong 10 năm tới. Trong những năm tới, Việt Nam sẽ tập trung vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, cơ cấu lại và đổi mới mô hình tăng trưởng của nền kinh tế, hướng vào nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nhất là với các nước trong khu vực.
Chủ tịch nước khẳng định chuyến thăm Xri Lanca lần này với một số thỏa thuận được ký kết, trong đó có các nội dung về tăng cường thương mại và xúc tiến đầu tư hai chiều sẽ đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ chính trị cũng như kinh tế Việt Nam - Xri Lanca; mở ra nhiều cơ hội mới và tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Tài chính hàng ngày” của Xri Lanca

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Xri Lanca, ngày 13/10, tờ “Thời báo Tài chính hàng ngày” (Daily Financial Time) của Xri Lanca đã đăng nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành riêng cho báo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam và Xri Lanca có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt cả trong quá khứ và hiện tại. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ của Xri Lanca trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ gắn bó giữa hai nước, qua đó góp phần củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, đồng thời mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư... Chuyến thăm cũng là dịp để lãnh đạo hai nước chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước, trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, thảo luận các biện pháp tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Xri Lanca đã phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Về chính trị, hai nước đã tăng cường tiếp xúc ở các cấp, luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết… Quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng đã có những tiến triển tốt đẹp với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 30,1 triệu USD năm 2000 lên hơn 93 triệu USD năm 2010. Về đầu tư, Xri Lanca hiện có 7 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 13,5 triệu USD. Tuy nhiên, những kết quả này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị giữa hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng tại kỳ họp lần thứ 3 tới đây của Ủy ban Hỗn hợp hai nước diễn ra tại Việt Nam, hai bên sẽ đề ra được phương hướng hợp tác cụ thể nhằm triển khai những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Xri Lanca lên tầm cao mới.

Về tương lai quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Xri Lanca, cả về chiều rộng và chiều sâu. Theo đó, quan hệ chính trị sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh quan hệ về mặt Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và tội phạm có tổ chức…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước còn rất lớn, nên cần tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp, thủy-hải sản, chăn nuôi, giáo dục, văn hóa, du lịch, xây dựng... Về trao đổi thương mại, hai bên đặt mục tiêu đạt 500 triệu USD vào năm 2015. Theo đó, Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu sang Xri Lanca hàng nông sản, tiêu dùng, máy nông nghiệp, cao su, hải sản, hàng điện tử, vật liệu xây dựng… và nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Xri Lanca. Việt Nam có thể tham gia các dự án tái thiết cơ sở hạ tầng, thị trường viễn thông và xây dựng ở Xri Lanca.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh thông qua chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực Nam Á, Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với các nước trong khu vực, trong đó có Xri Lanca. Chủ tịch nước bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển của mối quan hệ này, đồng thời tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị tin cậy và gần gũi hơn giữa hai nước; tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư; mở rộng cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chuyến thăm cũng là dịp tăng cường trao đổi sâu rộng về các vấn đề hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản