Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Đại Công tước của Đại Công quốc Lúcxămbua

* Lãnh đạo cấp cao tiếp Đại Công tước
 
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Lúcxămbua đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/11/2011.

Ngày 7/11, lễ đón Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Lúcxămbua đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Đại Công quốc Lúcxămbua Henri đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Henri đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đường lối đối nội và đối ngoại của mỗi nước trong thời gian gần đây.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Đại Công tước Henri.Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lúcxămbua, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế và hợp tác phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Henri tập trung trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu như tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp nặng, dịch vụ vận tải, du lịch...; thúc đẩy hợp tác về công nghệ trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, môi trường và phát triển bền vững, y tế, vật liệu, thông tin và truyền thông; tăng cường giao lưu văn hóa thông qua phối hợp tổ chức “Những ngày phim Việt Nam” tại Lúcxămbua năm 2012 và xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa cho giai đoạn mới.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam – Lúcxămbua giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, đào tạo nghề, phát triển nông thôn tại các địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam khẳng định ủng hộ Lúcxămbua tăng cường quan hệ với khu vực ASEAN, Lúcxămbua ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Lúcxămbua đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Đại Công tước Henri.

* Chiều 7/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ngài Henri, Đại Công tước Đại Công quốc Lúcxămbua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại Công tước Henri. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tổng Bí thư hoan nghênh Đại Công tước sang thăm Việt Nam, đánh giá cao những bước phát triển quan hệ tích cực giữa hai nước; chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Lúcxămbua đã và đang dành cho Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tổng Bí thư khẳng định với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ trong nhiều lĩnh vực với Lúcxămbua và EU; hoan nghênh các doanh nghiệp Lúcxămbua tham gia tích cực vào việc phát triển hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Việt Nam.

* Chiều 7/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại Công tước Henri của Đại Công quốc Lúcxămbua.

Cảm ơn Lúcxămbua đã dành viện trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, các khoản viện trợ này đã góp phần tích cực vào các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong đó có lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo. Việt Nam mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Lúcxămbua. Mong muốn tiếp tục được mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Lúcxămbua trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch…

Đại Công tước Henri bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là những thành tựu về kiềm chế lạm phát, xóa đói giảm nghèo…

Đại Công tước Henri cho biết các doanh nghiệp của Lúcxămbua luôn quan tâm tới hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam và trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của đoàn có tới trên trên 30 doanh nghiệp lớn của Lúcxămbua sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.

Đại Công tước Henri cũng đề nghị hai nước tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước ngày càng đạt con số ấn tượng hơn. “Lúcxămbua luôn sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào châu Âu”, Đại Công tước Henri khẳng định.

* Chiều 7/11, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đại Công tước Henri.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Đại công tước những thành tựu chính của đất nước trong năm 2011; hy vọng Quốc hội hai bên sẽ tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, kinh nghiệm lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, Đại Công tước Henri khẳng định chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm thể hiện chính sách coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt của Lúcxămbua với Việt Nam. Đại công tước Henri đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đồng thời cho biết Lúcxămbua sẽ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa với Việt Nam trong thời gian tới.

TTN

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản