Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Báo ảnh Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để thế giới hiểu và yêu Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 60 năm ngày xuất bản Báo ảnh Việt Nam số đầu tiên (15/10/1954).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội, bạn bè quốc tế đã tới dự và chia vui với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên qua các thời kì.


Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Báo ảnh Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2009-2013. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TTXVN, Báo ảnh Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam cũng chính thức khai trương trang điện tử tiếng Khmer - ngữ thứ 9 của Báo ảnh Việt Nam.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng những thành tích của Báo ảnh Việt Nam trong 60 năm trưởng thành và phát triển. Phó Thủ tướng cũng cảm ơn các vị đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế đã trực tiếp, gián tiếp hợp tác, góp phần cùng Báo ảnh Việt Nam nói riêng, TTXVN và báo chí Việt Nam nói chung giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến nhân dân, bạn bè quốc tế.  Phó thủ tướng chia sẻ niềm vinh dự, tự hào với những người làm Báo ảnh Việt Nam, là tờ báo đã được Bác Hồ, một nhà báo lỗi lạc, cùng Ban Bí thư Trung ương Đảng trực tiếp chỉ đạo xuất bản để phục vụ công tác thông tin đối ngoại.

Phó Thủ tướng đề nghị Báo ảnh Việt Nam phát huy truyền thống vẻ vang của TTXVN, đơn vị hai lần được tuyên dương anh hùng, với hơn 260 liệt sỹ trong tổng số hơn 400 nhà báo liệt sỹ của cả nước, nỗ lực hơn nữa để bạn bè quốc tế hiểu và yêu Việt Nam. Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Báo ảnh Việt Nam trong công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, cũng như trong định hướng, phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà. Phó Thủ tướng mong muốn Báo ảnh Việt Nam và TTXVN nhanh nhạy hơn trong ứng dụng công nghệ mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả thông tin, trong đó có thông tin bằng hình ảnh.

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Báo ảnh Việt Nam là một ấn phẩm quan trọng và có bề dày truyền thống trong hệ thống thông tin đối ngoại của TTXVN. Những năm qua, lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở nước ta phát triển khá nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng. Đến nay đã có hàng chục tờ báo in, bản tin, báo điện tử xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trước đây, Báo ảnh Việt Nam là tờ báo đối ngoại bằng hình ảnh duy nhất của Việt Nam thì đến nay việc sử dụng hình ảnh trong thông tin đối ngoại đang ngày càng phổ biến. Tình hình mới đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới đòi hỏi Báo ảnh Việt Nam phải nỗ lực phấn đấu, đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức; cải tiến cả phương thức phát hành để nâng cao hơn nữa hiệu quả thông tin, xứng đáng là một trong những tờ báo đối ngoại hàng đầu của TTXVN và của cả nước. TGĐ Nguyễn Đức Lợi cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn để Báo ảnh Việt Nam nói riêng và TTXVN nói chung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ phải qua trái: Đại sứ Campuchia tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và lãnh đạo Báo ảnh Việt Nam khai trương trang web của Báo ảnh Việt Nam ngữ Khmer. Ảnh: Minh Đức-TTXVN


Nhiều thế hệ nhà báo của TTXVN, Báo ảnh Việt Nam đã giữ vững vai trò nòng cốt trong nghệ thuật nhiếp ảnh của Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng cùng với các nhà nhiếp ảnh trong nước, phóng viên của TTXVN, Báo ảnh Việt Nam sẽ có đóng góp ngày càng quan trọng, có ý nghĩa vào phát triển văn học nghệ thuật; khơi dậy phong trào sáng tác nghệ thuật nói chung, nhiếp ảnh nói riêng trong thời kì mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Báo ảnh Việt Nam tiếp tục giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được trong 60 năm qua; ứng dụng sức mạnh của công nghệ mới ngày nay để đưa thông điệp của Báo đến với đông đảo công chúng, bạn đọc, cộng đồng mạng ở Việt Nam và trên thế giới. Báo ảnh Việt Nam cũng cần tiên phong đi đầu, tạo ra những bứt phá, định hướng công chúng trong những trào lưu, xu hướng, công nghệ mới về nhiếp ảnh...

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Sáu thập niên qua là cả một quá trình phấn đấu và phát triển bền bỉ của Báo ảnh Việt Nam. Từ một bản in tiếng Việt ban đầu, Báo ảnh Việt Nam đã lần lượt được in bằng nhiều ngôn ngữ, phát hành rộng khắp trên thế giới. Từ 10 phóng viên, biên tập viên trong những năm đầu, đến nay Báo ảnh Việt Nam đã có một đội ngũ gần 70 phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên và cán bộ viên chức được đào tạo chính quy. Với đặc thù của một tờ báo thể hiện bằng hình ảnh, Báo ảnh Việt Nam đã góp phần to lớn vào công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Báo ảnh Việt Nam là một ấn phẩm quan trọng và có bề dày truyền thống trong hệ thống thông tin đối ngoại của TTXVN. Cùng với các bản tin đối ngoại, báo đối ngoại khác, Báo ảnh Việt Nam đang không ngừng được cải tiến, nâng cao chất lượng, thực hiện ngày một tốt hơn nhiệm vụ thông tin đối ngoại của toàn ngành. Những năm qua, lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại ở nước ta phát triển khá nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng. Đến nay đã có hàng chục tờ báo in, bản tin, báo điện tử xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trước đây, Báo ảnh Việt Nam là tờ báo đối ngoại bằng hình ảnh duy nhất thì đến nay việc sử dụng hình ảnh trong thông tin đối ngoại ngày càng phổ biến. Giai đoạn hiện nay cũng đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới với công tác thông tin đối ngoại cho Báo ảnh Việt Nam cũng như các báo đối ngoại khác. Báo ảnh Việt Nam phải nỗ lực phấn đấu, đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức, cả phương thức phát hành để phát huy tốt hơn hiệu quả thông tin, thông tin phải có tính thuyết phục hơn. Ngoài ra, Báo ảnh Việt Nam cũng cần tiếp cận nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin lan tỏa nhanh, rộng rãi hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tham quan gian trưng bày bìa Báo ảnh qua các thời kỳ. Ảnh: Minh Đức-TTXVN


60 năm viết lịch sử đất nước bằng ảnh

Kể từ ngày ra mắt bạn đọc số đầu tiên ngày 15/10/1954, đến nay Báo ảnh Việt Nam đã xuất bản 670 số báo với khoảng 50 triệu bản gửi tới bạn đọc khắp năm châu. Với tên gọi của những số xuất bản thời kỳ đầu là "Hình ảnh Việt Nam" trong suốt hành trình sáu thập niên qua, Báo ảnh Việt Nam vẫn phát huy vai trò như một cuốn biên niên sử bằng ảnh, khắc họa chân thực và sinh động chân dung đất nước, con người Việt Nam.


Ngay ở số xuất bản đầu tiên 60 năm trước, bạn đọc được thấy ở bìa 1 là hình ảnh anh Vệ Quốc đoàn vào giải phóng Thủ đô bế trên tay một em bé. Bức ảnh giản dị nhưng đầy ý nghĩa của nhà nhiếp ảnh quân đội Bùi Duy Ly đã thể hiện khát vọng hòa bình, khát vọng hạnh phúc của dân tộc Việt Nam đã phải trải qua những năm dài chiến tranh chống ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Báo ảnh Việt Nam đã gửi thông điệp ấy đến toàn thế giới ngay từ số ra đầu tiên. Cũng qua những số báo đầu tiên này, bạn đọc khắp năm châu đã được biết về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của dân tộc ta.


Suốt 60 năm qua, các thế hệ phóng viên Báo ảnh Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước, ghi lại và chuyển tải -bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài - đến bạn bè khắp năm châu hình ảnh của một dân tộc Việt Nam anh dũng kiên cường trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cần cù sáng tạo trong lao động xây dựng đất nước; một dân tộc giàu lòng nhân ái và có truyền thống văn hóa lâu đời, yêu hòa bình, mong muốn là bạn của tất cả các dân tộc trên thế giới.


Đa ngữ là thế mạnh lớn nhất của Báo ảnh Việt Nam để đưa các thông tin và hình ảnh về đất nước con người Việt Nam đến với thế giới. Hiện nay Báo ảnh Việt Nam bản báo in có bốn ngữ là Anh, Hoa, Tây Ban Nha và Lào đang phát hành hơn 140.000 bản, tới trên 150 nước và vùng lãnh thổ. Báo ảnh Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 thư viện lớn trên thế giới, trong đó có Trung tâm Thông tin Tư liệu của Liên hợp quốc; là ấn phẩm thông tin duy nhất của Việt Nam thường xuyên có mặt tại khu vực Mỹ Latinh.

Năm 1999, Báo ảnh Việt Nam điện tử chính thức hòa mạng thông tin toàn cầu và hiện nay là tờ báo giữ kỷ lục của Việt Nam, phát mạng bằng chín ngôn ngữ với khoảng 15 triệu lượt bạn đọc từ khoảng trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới truy cập thường xuyên. Năm 1999 Báo ảnh Việt Nam đã xuất bản Tạp chí Đẹp, đến nay Tạp chí Đẹp đã trở thành tạp chí hàng đầu về thời trang và làm đẹp dành cho phụ nữ.

Từ tháng 2/2013, Báo ảnh Việt Nam xuất bản “Thời báo Việt Hàn”, tờ báo chính thống bằng tiếng Hàn đầu tiên tại Việt Nam. Báo phát hành 8.500 số hàng tuần với 24 trang, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin và trở thành kênh thông tin quan trọng, tin cậy của cộng đồng đông đảo người Hàn Quốc đang sinh sống và làm ăn tại Việt Nam. Thời gian tới, Báo ảnh Việt Nam  hy vọng "Thời báo Việt Hàn" sẽ được phát hành rộng rãi tại Hàn Quốc, góp thêm một phần vào công tác thông tin đối ngoại.

Với những đóng góp to lớn trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, Báo ảnh Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba...


Thanh Giang
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản