APEC 2017: Tăng cường hệ thống y tế hướng tới bao phủ y tế toàn dân

Đây là chủ đề được chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2017 đưa ra tại cuộc họp Nhóm công tác y tế trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 do Bộ Y tế Việt Nam chủ trì, diễn ra tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong hai ngày 23-24/2.

Cuộc họp thu hút sự tham gia của hơn 150 đại biểu, bao gồm các quan chức cao cấp về y tế của 21 nền kinh tế APEC, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Hiệp hội các Trường Đại học vành đai Thái Bình Dương (APRU) và đại diện của các Diễn đàn APEC liên quan đến y tế như Diễn đàn sáng kiến khoa học đời sống, Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực… Cuộc họp Nhóm công tác Y tế kết thúc thành công, mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa về y tế trong khu vực.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN

Tại cuộc họp, Việt Nam đã đưa ra chủ đề và ưu tiên của Nhóm công tác Y tế năm 2017 và nhận được sự ủng hộ cao của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương. Đó là chủ đề: “ Tăng cường hệ thống y tế hướng tới bao phủ y tế toàn dân và phát triển bền vững”, với năm nội dung ưu tiên gồm: Cập nhật tình hình Bao phủ y tế toàn dân hướng tới một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 trong khu vực APEC; tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm và phòng chống kháng thuốc giữa các nền kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương; tiếp cận lồng ghép nhằm tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; tài chính y tế bền vững trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế; sức khỏe trong mọi chính sách: Kế hoạch phối hợp liên ngành nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững về y tế.


PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Phó Chủ tịch Nhóm công tác y tế APEC 2017, đã chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu, thách thức và định hướng những năm tiếp theo của ngành y tế Việt Nam. Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh đầu tư cho y tế gắn liền với quá trình phát triển kinh tế bền vững. Mục tiêu của Việt Nam là phấn đấu bao phủ bảo hiểm y tế cho 100% dân số vào năm 2020. Chi phí khám chữa bệnh trực tiếp từ túi người dân giảm từ 54% xuống còn 42%.


PGS. TS Trần Thị Giáng Hương kêu gọi sự thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế, phối hợp giữa các bộ, ban, ngành cùng toàn thể xã hội, nhằm củng cố tăng cường hệ thống y tế và những nỗ lực nhằm đạt được Bao phủ Y tế toàn dân, đổi mới tài chính hướng tới hiệu quả và công bằng vì mục tiêu một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh năm 2020 nhằm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Theo chương trình nghị sự, các đại biểu đã rà soát kết quả thực hiện Lộ trình “Vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020” và đánh giá cao kết quả thực hiện Lộ trình trong khu vực.


Báo cáo thực hiện hướng tới bốn lĩnh vực trọng tâm gồm: Tiếp tục thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) phù hợp với chương trình phát triển sau năm 2015; Tăng cường kiểm soát và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm, bao gồm các bệnh về sức khỏe tâm thần, mất sức lao động, bạo lực và thương tích; Tăng cường hệ thống y tế hỗ trợ Bao phủ y tế toàn dân; Thúc đẩy chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp, bao gồm các hệ thống ứng phó và phục hồi cho tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. 


Đại diện các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương cũng đã rà soát lại 5 nhân tố trụ cột để triển khai Lộ trình. Đó là: tăng cường cam kết và lãnh đạo của Chính phủ cho y tế; thiết lập cơ chế đối thoại và hợp tác cả các bên liên quan; dự phòng, kiểm soát và tăng cường nhận thức; thúc đẩy sáng kiến về khoa học đời sống; tăng cường hợp tác liên ngành và đa quốc gia.


Cuộc họp đã chính thức thông qua việc thành lập Nhóm nòng cốt APEC để đưa ra các giải pháp cho các thách thức, thực hiện thành công Lộ trình vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020, với sự tham gia của 6 nền kinh tế bao gồm Việt Nam, Peru, Australia, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc) và Philippnes.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản