50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ - Bài cuối: Di chúc Bác Hồ - Lời của non sông

50 năm - nửa thế kỷ nhìn lại chặng đường theo chân Bác, thực hiện di huấn của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Phú Thọ luôn tự hào vì đã sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đổi mới trên quê hương Đất Tổ. Ảnh: baophutho.vn

Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cũng luôn ghi lòng, tạc dạ, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cao cả, nêu cao truyền thống yêu nước, cách mạng, quyết tâm phấn đấu thực hiện lời dạy bảo của Người bằng những hành động cách mạng thiết thực, cụ thể.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ những tình cảm hết sức sâu sắc. Phú Thọ đã 9 lần vinh dự được đón Bác về thăm, nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và chiến đấu đã được Người viết báo, gửi thư biểu dương khen ngợi. Năm mươi năm qua, Phú Thọ đã cùng với toàn Đảng, toàn dân trong cả nước quyết tâm bảo vệ, gìn giữ nước nhà phát triển vững mạnh như mong muốn của Người.

Ông Bùi Đình Thi - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ khẳng định, tròn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, công tác xây dựng chỉnh đốn của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ những năm qua được tập trung trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện hơn 10 năm qua và tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Phú Thọ được Trung ương đánh giá là quán triệt thực hiện nghiêm túc với nhiều cách làm hay, sáng tạo, xác định thực hiện được các nội dung đột phá, tạo sự chuyển biến rõ nét.

“Trong những năm tới, tỉnh Phú Thọ dồn sức cho công tác xây dựng Đảng để các tổ chức Đảng thực sự trong sạch vững mạnh. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, cần - kiệm - liêm - chính - chí công - vô tư. Học tập đạo đức của Bác là hy sinh tất cả vì độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân…” - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Đình Thi cho biết thêm.

Rèn đức luyện tài là yêu cầu đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Chú trọng điều đó, Phú Thọ đã luôn quan tâm thực hiện song song việc giáo dục đạo đức cách mạng và nâng cao năng lực cách mạng cho đảng viên, bố trí, sắp xếp con người một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ cho hay, trong những năm qua, Phú Thọ đã có những đổi mới trong nội dung, phương pháp, cách làm trong công tác cán bộ. Quy trình giới thiệu nhân sự được thực hiện qua nhiều bước đảm bảo dân chủ, khách quan chặt chẽ hơn, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ đảng viên và sự đoàn kết nhất trí trong cơ quan đơn vị. Công tác cán bộ bám sát được yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp được nâng lên rõ rệt.

Trong Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh có những di huấn về vấn đề giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Năm mươi năm qua, các thế hệ đoàn viên, thanh niên Đất Tổ đã nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện để trở thành người có đức, có tài, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong thời đại mới.

Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ Nguyễn Thị Thanh Tâm bộc bạch, thực hiện Di chúc của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được học tập, rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Để xứng đáng với niềm tin tưởng của Bác và sự kỳ vọng của quê hương, đất nước, thế hệ trẻ Đất Tổ tiếp nối truyền thống yêu nước, thắp sáng lý tưởng cách mạng, tiếp tục nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức và khoa học công nghệ. Cùng với đó, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được đẩy mạnh triển khai một cách tích cực, hiệu quả, góp phần xây dựng lớp thế hệ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.

Xây dựng Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh

Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phú Thọ đã và đang dần trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, quốc phòng - an ninh của vùng núi trung du Bắc bộ. Đi lên từ muôn vàn khó khăn sau chiến tranh, đến nay diện mạo tỉnh đã có sự đổi mới đáng kể, với nhiều thành tựu đáng tự hào. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 7,8% so với năm 2018. Tổng sản phẩm trên bình quân đầu người đạt 44,39 triệu đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 7.034 tỷ đồng, đạt 104% dự toán. Cũng trong năm 2019, toàn tỉnh có thêm 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 97 xã; 32 trường đạt chuẩn Quốc gia, 723 trường đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm 1,32% hiện hộ nghèo của toàn tỉnh còn 5,77%.

Sản xuất công nghiệp có bước phát triển khá nhanh, đã quy hoạch 7 khu công nghiệp tập trung với diện tích hơn 2.156 ha và 25 cụm công nghiệp với diện tích 1.100 ha. Du lịch có bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt nhiều thành tựu, là trụ đỡ của nền kinh tế. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển đột phá, các công trình văn hóa - xã hội, tạo diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

Năm mươi năm qua, Đảng bộ, quân và dân Phú Thọ tự hào đã làm được nhiều điều như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những kết quả đạt được, Phú Thọ tiếp tục khẳng định vị thế chiến lược của tỉnh ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đây là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự nỗ lực cố gắng của rất nhiều thế hệ lãnh đạo, của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Kết quả ấy, tạo đà rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tới và củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Soi lại những điều Di chúc Bác căn dặn, Đảng bộ, quân và dân Phú Thọ tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng; vượt qua khó khăn, thử thách; dám nghĩ, dám làm; kỷ cương, liêm chính, hành động quyết liệt, đổi mới sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân. Đảng gần dân, dân bên Đảng thành một khối thống nhất để xây dựng Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng nhân dân cả nước quyết tâm thực hiện trọn vẹn điều mong muốn cuối cùng của Bác: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của thế giới”.

Nhóm PV TTXVN  (TTXVN)
50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ: Bài 2 - Những mô hình hay, bài học tốt
50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ: Bài 2 - Những mô hình hay, bài học tốt

Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn đi theo Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng”. Người đã giao trách nhiệm cho Đảng là “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân”. Thực hiện Di chúc của Người, 50 năm qua, cùng với cả nước, Phú Thọ đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, góp phần chăm lo đời sống nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN