Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, dự báo diễn biến thị trường cũng như nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố sẽ tăng cao trong dịp Tết đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, các mặt hàng nông, lâm sản khô; mặt hàng bánh mứt kẹo, các loại hạt khô, rượu - bia - nước giải khát…
Do đó, để bảo đảm lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, Sở Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo, phối hợp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chuẩn bị lượng hàng hóa tăng khoảng 10% so với năm 2016. Dự kiến, tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn Thủ đô đạt hơn 23.500 tỷ đồng.
Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích dự trữ và dự kiến đưa ra thị trường lượng hàng hóa trị giá 4.500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát... dự trữ lượng hàng hóa trị giá hơn 9.000 tỷ đồng. Các làng nghề trên địa bàn thành phố sản xuất kinh doanh những nhóm hàng hóa phục vụ Tết như nông sản thực phẩm, bánh mứt kẹo… dự kiến đạt tổng giá trị gần 2.100 tỷ đồng.
Đại diện Siêu thị Hapro cho rằng, dịp Tết là cơ hội kinh doanh cho Tổng Công ty. Theo đó, Hapro đã chuẩn bị kế hoạch tổ chức các điểm bán hàng di động, dự kiến trên 60 cửa hàng phục vụ Tết. Ngoài ra, Tổng Công ty đã chủ động nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú phục vụ Tết. Tại hội nghị, đa số các doanh nghiệp đồng tình với kế hoạch triển khai hàng hóa phục vụ Tết của Sở Công Thương Hà Nội.
Đồng thời, mong muốn ngành chức năng cấp phép cho xe chuyên chở các mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu được hoạt động 24/24h trong khu vực nội thành để bảo đảm vận chuyển kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân Thủ đô trong dịp tết Nguyên đán 2017.
Sở Công Thương cho biết, Sở sẽ theo dõi sát diễn biến cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, chịu trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành để giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở đề nghị các quận, huyện tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh tổ chức tốt công tác dự trữ hàng hóa.
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các chợ trên địa bàn cần chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa, nguyên liệu hợp lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, bảo đảm lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường chất lượng và giá cả hợp lý.