Giá vàng thế giới trượt dốc sau đợt tăng kỷ lục

Giá vàng thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch 5/12 sau khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong phiên trước đó do đồng USD lấy lại đà tăng.

Chú thích ảnh
Nhân viên giới thiệu những thỏi vàng 1 kg tại cửa hàng kim hoàn ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà đầu tư cũng hạn chế đặt cược lớn trước khi Mỹ công bố số liệu việc làm quan trọng - thông tin có thể cho thấy rõ hơn về phương hướng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 2.020,29 USD/ounce vào lúc 3 giờ 10 phút sáng (giờ Việt Nam). Giá vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục 2.135,40 USD/ounce vào thứ Hai (4/12), trước khi giảm hơn 100 USD/ounce chỉ trong một ngày. Giá vàng của Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,3% xuống 2.036,30 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết, xu hướng tăng giá vàng đã kết thúc và tạm dừng sau đợt phục hồi, đồng thời mức 2.000 USD/ounce có lẽ sẽ là mức sàn ngắn hạn của thị trường vàng.

Đồng USD tăng 0,2% lên gần mức cao nhất trong hai tuần khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Các nhà phân tích cho biết động lực thúc đẩy vàng lên mức cao kỷ lục vào thứ Hai (4/12) có thể giảm trong ngắn hạn do sự không chắc chắn về thời điểm Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng rủi ro địa chính trị lan rộng sẽ đẩy vàng hướng tới các đỉnh mới.

Commerzbank kỳ vọng giá vàng sẽ tăng dài hạn lên 2.100 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024, khi Fed bắt đầu hạ lãi suất. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi Mỹ công bố báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11/2023 vào thứ Sáu (8/12).

Tại Việt Nam, lúc 6 giờ 30 phút sáng 6/12, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 73,20 - 74,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vân Anh/TTXVN (Theo Reuters)
Tại sao nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thể ngăn giá dầu lao dốc?
Tại sao nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+ không thể ngăn giá dầu lao dốc?

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 4/12, ngay cả khi tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, quyết định cắt giảm sản lượng tại cuộc họp chính sách mới nhất. Điều này cho thấy triển vọng về nhu cầu dầu toàn cầu đã suy yếu và giá dầu thô giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN