Giá vàng thế giới tăng khi Fed dự kiến giảm tốc độ nâng lãi suất

Giá vàng kéo dài đà tăng trong phiên 23/11, khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy phần lớn các quan chức cân nhắc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Vàng được dự trữ tại ngân hàng ở Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.749,04 USD/ounce lúc 2 giờ 38 phút (sáng 24/11 giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến 0,3% lên 1.745,6 USD/ounce.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch cao cấp tại công ty môi giới đầu tư Heraeus Precious Metals, cho biết giá vàng đã phục hồi sau khi biên bản cuộc họp gần nhất của Fed không chứa đựng những bất ngờ mang tính “diều hâu”.

Biên bản gần như đã xác nhận rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới. Việc tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ cho phép Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về toàn dụng lao động và ổn định giá cả.

Chuyên gia Tai Wong nhận định các thị trường tài chính tin rằng Fed đang thắt chặt chính sách quá mức. Vì vậy, nhà đầu tư đều diễn giải một cách ôn hòa nội dung biên bản cuộc họp và không có bất ngờ thực sự nào xuất hiện – điều không khó hiểu khi cân nhắc tới bình luận của các quan chức Fed trong hai tuần qua.

Còn ông David Meger, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures đánh giá việc các thị trường đã định giá phần lớn các lần tăng lãi suất đó đồng nghĩa sẽ không còn “bóng đen” liên quan tới lãi suất bao trùm thị trường vàng trong thời gian tới.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ vàng trong phiên này là việc đồng USD đã giảm gần 1%, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ cũng đón nhận số liệu không mấy lạc quan khi hoạt động kinh doanh tháng 11 giảm tháng thứ năm liên tiếp, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi do lãi suất cao hơn khiến nhu cầu thu hẹp.

Trên thị trường các kim loại khác, giá bạc phiên này tăng 1,9% lên 21,47 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 0,3% lên 993,88 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên 23/11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 66,5 - 67,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng châu Á giao dịch trong biên độ hẹp phiên 23/11
Giá vàng châu Á giao dịch trong biên độ hẹp phiên 23/11

Giá vàng châu Á giao dịch trong biên độ hẹp phiên ngày 23/11, trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vốn được xem là manh mối mới nhất về đợt tăng lãi suất tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN