Bản tin MXV 23/2: Thị trường nông sản tăng đột biến

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/02, sắc xanh phủ kín 4 nhóm mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý là mức tăng đột biến hơn 3% của nhóm nông sản, qua đó giúp MXV-Index tăng mạnh 1,6% lên mức đỉnh lịch sử 2.662,18 điểm, 

Chú thích ảnh

Tổng giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt lên gần 6.500 tỉ đồng với sự quay trở lại của nhóm nông sản. Với tỉ trọng luôn duy trì trên mức 50%, đây là nhóm hàng nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các doanh nghiệp, cũng như là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau khi nghỉ Lễ kỷ niệm ngày của Tổng thống, các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng vọt do lo ngại về gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu.

Dẫn đầu mức tăng của toàn nhóm nông sản là lúa mì, với gần 50 cents cao hơn mức đóng cửa của cuối tuần trước được ghi nhận ở cả lúa mì Kansas lẫn lúa mì Chicago. Con số này tương đương với mức tăng xấp xỉ 6%, cao nhất theo ngày trong vòng 3,5 năm trở lại đây. 

Tình hình chính trị căng thẳng ở một số khu vực xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, là nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng trên. Bên cạnh đấy, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố đơn hàng 120.000 tấn cho Nigeria từ các nhà xuất khẩu tư nhân, cùng với số liệu giao hàng tích cực trong tuần kết thúc ngày 17/02, cũng góp phần hỗ trợ mạnh cho giá lúa mì.

Chú thích ảnh

Đà tăng của lúa mì kéo theo mức tăng hơn 3% của giá ngô, lên đóng cửa ở mức 672,5 cents/giạ, cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái đến nay. Giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 17/2 đạt mức 1,58 triệu tấn, tăng gần 10% so với 1 tuần trước đó, và đã vượt lên trên tốc độ giao hàng của cùng kỳ năm ngoái.

Đối với tổ hợp đậu tương, mức tăng mạnh của dầu thô và đặc biệt là dầu cọ, trong bối cảnh nguồn cung dầu thực vật đang eo hẹp, khiến cho dầu đậu tương tăng vọt 3,6% lên trên mức kháng cự tâm lý 70 cents/pound. 

Diễn biến này của dầu đậu, cùng với thời tiết khô hạn chưa được cải thiện ở Nam Mỹ gây ra lo ngại về nguồn cung đậu tương, cũng giúp cho giá đậu tương của Mỹ tăng mạnh gần 2% lên mức 1.635 cents/giạ, cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái đến nay. 

Áp lực trái chiều với giá dầu đậu và lực cản từ mức kháng cự quan trọng 450 USD khiến cho giá khô đậu chỉ tăng khiêm tốn hơn 1% trong phiên hôm qua.

Diễn biến giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang ngược chiều so với giá heo hơi nội địa. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tiếp tục đà giảm rải rác ở nhiều tỉnh thành.

Chú thích ảnh
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm nhẹ
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm nhẹ

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự giảm nhẹ nhưng giá gạo lại tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN