Giá dừa xiêm xanh Bến Tre tăng mạnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá dừa xiêm xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng mạnh.

Dừa xiêm xanh được các thương lái đến tận vườn của nông dân thu mua với giá từ 130.000 đến 135.000 đồng/chục (12 trái), tăng 40.000 đồng/chục so với tháng trước. Ngoài ra, giá của các chủng loại dừa uống nước khác như: dừa dâu, xiêm đỏ, dừa lai… có giá cũng từ 70.000 - 80.000 đồng/chục.

Ông Nguyễn Văn Tấn, nông dân canh tác hơn 7.000 m2 dừa xiêm xanh ở thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho hay, gia đình ông vừa thu hoạch và bán cho thương lái 2.000 trái dừa xiêm xanh, thu về hơn 20 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Thương lái thu mua dừa xiêm xanh của nông dân Bến Tre. Ảnh: Công Trí/TTXVN

Theo các thương lái, nguyên nhân chính dẫn đến việc dừa xiêm xanh tăng giá là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dừa tươi uống nước trên thị trường tăng cao dẫn đến dừa hút hàng. Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng, bởi chất lượng cao của trái dừa.

Ông Hồ Văn Hồng, nông dân canh tác hơn 600 m2 dừa xiêm xanh ở ấp Phong Quới, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm chia sẻ, hiện nay, sản lương dừa xiêm xanh cung cấp cho thị trường khá hạn chế, chỉ bằng phân nửa so với mùa thuận ( từ tháng 8 đến sau Tết).

Do vậy, thời gian gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn, chuyển giao cho nông dân địa phương kỹ thuật canh tác dừa xiêm xanh, nhằm nâng cao năng suất cũng như sản lượng dừa trong các tháng nắng nóng.

Ông Bùi Dương Thuật, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Mekong (xã Hữu Định, huyện Châu Thành, Bến Tre) cho biết, hiện, công ty thu mua dừa tươi uống nước của các hộ nông dân có hợp đồng liên kết với công ty với giá từ 130.000-135.000 đồng/chục.

 Theo ông Thuật, công ty đã đầu tư nhà máy sơ chế dừa trái uống nước xuất khẩu tại huyện Châu Thành. Bước đầu, công ty liên kết với nhà vườn để tiêu thu dừa uống nước, với diện tích khoảng 70 ha. Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Mekong xuất khẩu khoảng 8 đến 10 container, tương đương khoảng 200 ngàn trái dừa tươi uống nước sang thị trường nước ngoài.

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, diện tích trồng dừa của tỉnh hơn 72.000 ha, với sản lượng dừa trái trên dưới 600 triệu quả/năm; trong đó, có khoảng 10% là dừa tươi uống nước, chủ yếu là dừa xiêm xanh.

Dừa tươi uống nước của Bến Tre thời gian qua chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, các thương lái đến các nhà vườn mua dừa của nông dân đem đi tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước, chỉ một số ít được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Công Trí (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản