Quảng Ngãi không có chuyện dừa xiêm tại Trà Bồng chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm đã cấp hỗ trợ cho nông dân Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như một số tờ báo đã đưa tin, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận không có chuyện dừa xiêm nơi đây bị chết.

Ông Võ Sỹ Phi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, tỷ lệ sống của cây dừa xiêm tại 3 xã được trồng là khoảng 95%.

Để cây dừa xiêm tại các địa phương đạt hiệu quả, huyện đã yêu cầu các xã được hưởng thụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc của các hộ dân sau khi được cấp cây giống cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây dừa xiêm; tuyên truyền, chỉ đạo các hộ dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước; đối với những cây bị chết thì khẩn trương trồng dặm.

Dự án dừa xiêm tại huyện Trà Bồng được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình Nông thôn mới tại các xã: Trà Phú, Trà Tân và Trà Bùi. Đến nay, cây giống và phân bón đã được các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trồng trọt.

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2017, kinh phí hỗ trợ giống dừa xiêm là gần 1,1 tỷ đồng với hơn 15.500 cây. Đến nay, cây dừa xiêm đã ra lá non và có chiều cao khoảng 80cm, một số cây bị bệnh đốm lá, rệp sáp gây hại. Qua đó, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã có hướng dẫn cho người dân cách nhận biết, phòng trừ sâu bệnh.

Ông Hồ Văn Lượng, thôn Phú Tài, xã Trà Phú cho hay, được sự hỗ trợ của chính quyền, gia đình ông đã được nhận hơn 200 cây dừa xiêm. Sau khi nhận cây giống, phân bón gia đình đã mang trồng và đến nay cây phát triển tốt.

Dừa xiêm là loại cây dễ trồng, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cần có sự đầu tư, chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, Trà Bồng là huyện miền núi, đa số là người đồng bào Kor nên nhiều người chưa có ý thức cao trong việc chăm sóc cây trồng, chưa áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt.

Để nâng cao năng suất cây trồng, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền, hướng dẫn người dân thay đổi tư duy trồng trọt. Tránh tình trạng, nhận giống trồng xong, rồi bỏ mặc cho mưa nắng như một số chương trình hỗ trợ cây giống trước đây, gây lãng phí tiền của trong đầu tư.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản