Việt Nam tham dự Hội nghị ASEAN về thông tin và truyền thông

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TELMIN) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 10 và Hội nghị các quan chức cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN (TELSOM) lần thứ 11 đã khai mạc ngày 13/1 tại Cuala Lămpơ (Malaixia) với sự tham dự của hơn 300 đại biểu ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.


Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu.

TELMIN được tiến hành hàng năm để tăng cường quan hệ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa các nước ASEAN, trong khi TELSOM được tiến hành ít nhất mỗi năm một lần để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc phát triển chính sách và quản lý một cách hiệu quả giữa các nước thành viên.


Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng một lần nữa thừa nhận rằng ICT không chỉ là một nhân tố giúp thúc đẩy kinh tế của các nước thành viên ASEAN tăng trưởng, mà còn là một công cụ tiềm tàng để cạnh tranh trong kinh tế toàn cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak cho biết, hiện có hơn 78% công dân ASEAN sử dụng ICT trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Khu vực này cũng đã tạo ra hơn 11,7 triệu việc làm và đóng góp 3% cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN.


Mặc dù ASEAN phải đối phó với nhiều thách thức trong thập kỷ qua, nhưng lĩnh vực ICT vẫn tiếp tục phát triển và trong thế kỷ 21 nó sẽ là một công cụ tối cần thiết để có thể tồn tại.

Nhân dịp này, Malaixia và Việt Nam đã chính thức chuyển giao chức giám đốc và phó giám đốc quỹ cho Mianma và Philíppin. Theo ông Nguyễn Thành Nam, thành viên phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, trong thời gian giữ vai trò Phó Giám đốc Quỹ ICT ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham gia hướng dẫn các nước thành viên đề xuất và thực hiện những dự án, đồng thời đảm trách tốt việc tham gia quản lý nguồn kinh phí do các nước thành viên đóng góp. Hiện Malaixia và Việt Nam được đánh giá là hai nước dẫn đầu về ICT trong khu vực.

Thanh Thủy – Xuân Triển (P/v TTXVN tại Malaixia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản