NATO kéo dài chiến dịch "Lá chắn Đại dương" tới 2014

Ngày 19/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí kéo dài sứ mệnh chống hải tặc ngoài khơi bờ biển Xômali mang tên "Lá chắn Đại dương" tới cuối năm 2014 và nhấn mạnh rằng hải quân nước ngoài đang giúp làm giảm số lượng các vụ cướp tàu tại khu vực này.

Trong thông điệp đưa trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định các nỗ lực quốc tế đang "tạo ra sự khác biệt", với số lượng các vụ cướp tàu thành công giảm mạnh trong năm 2012. Ông Rasmussen nhấn mạnh rằng thông điệp của NATO gửi tới các nhóm cướp biển là rõ ràng, khả năng đe dọa tàu thuyền của chúng đã giảm còn quyết tâm của NATO thì không, đồng thời tuyên bố Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan quyết sách của NATO, đã quyết định kéo dài sứ mệnh nói trên.

Các thành viên tàu chiến Patino (Tây Ban Nha) áp giải cướp biển ở ngoài khơi bờ biển Xômali. Ảnh: AFP/TTXVN


Kể từ năm 2008, chiến dịch "Lá chắn Đại dương" - với bốn tàu chiến hiện được triển khai trên biển - đã tuần tra khắp vùng biển ngoài khơi Sừng châu Phi, ngăn chặn các vụ cướp có vũ trang trên biển sâu và hộ tống các tàu của Liên hợp quốc chở hàng viện trợ tới Môgađisu (Xômali).

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ước tính mỗi năm nền kinh tế thế giới bị tổn thất từ 7 tỷ đến 12 tỷ USD do nạn cướp biển. Những vùng biển xảy ra cướp biển nhiều nhất là khu vực Sừng châu Phi và Xômali.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản