Lao động, sinh viên Việt tại Nhật đang được sơ tán đến nơi an toàn

Ngày 15/3, ba xe buýt cùng đoàn công tác gồm 9 cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản đã chia thành ba nhóm tới các thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, thành phố Fukushima thuộc tỉnh Fukushima, và thành phố Morioka ở tỉnh Iwate, để trợ giúp công dân Việt Nam tại đây.

Được các cơ quan chức năng của Nhật Bản, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, hỗ trợ làm thủ tục chu đáo, cấp biển xe ưu tiên nên đoàn công tác nước ta đã tiếp cận các khu vực hạn chế, chỉ cho phép các xe quân sự, xe cứu hộ và y tế đi qua.

Nhóm công tác số 1 đã đến Fukushima rạng sáng 16/3 và tiếp xúc được với 29 thực tập sinh Việt Nam. Trưa cùng ngày, 19 người đã được đưa về Tôkyô an toàn, trong khi 10 người còn lại có nguyện vọng tiếp tục ở lại, làm việc tại một xí nghiệp ở địa điểm an toàn, nằm cách xa vùng ảnh hưởng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Cũng trong ngày 16/3, nhóm công tác số 2 đi Sendai đã đón tổng cộng 42 công dân Việt Nam về đến Tôkyô. Nhóm công tác số 3 đi Morioka đã đón được 23 người và dự kiến sẽ về đến Tôkyô trong tối 16/3, trong khi khoảng 20 sinh viên đã quyết định tiếp tục ở lại học tập tại thành phố này.

Như vậy, hiện ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản đã đón được 84 công dân nước ta từ Fukushima, Sendai và Morioka đưa về Tôkyô. ĐSQ đã bố trí nơi tạm trú cho các công dân nước ta tại chùa Nissin Kutsu ở Tôkyô, chu cấp lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết và sẽ tạo điều kiện cho những người có nguyện vọng về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi đến chùa Nissin Kutsu, các công dân Việt Nam đã được các chuyên gia của Công ty Fuji Denki kiểm tra an toàn phóng xạ. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, không có ai trong số những người vừa trở về ở ba tỉnh trên bị nhiễm phóng xạ, kể cả các thực tập sinh làm việc tại nhà máy Sanshi Kijouku cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 35 - 40 km.

Sáng 16/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điện thoại trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, hỏi thăm tình hình khắc phục thiên tai ở Nhật Bản và tình hình công dân ta. Thủ tướng động viên toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, trong đó ưu tiên cao nhất là hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho công dân ta. Thủ tướng thông báo Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến tình hình cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay, mong cộng đồng ta bình tĩnh, đoàn kết, tuân theo chỉ dẫn của chính quyền và các tổ chức cứu hộ tại nước sở tại để hạn chế thấp nhất thiệt hại, tránh các hành động tự phát gây phức tạp thêm tình hình.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình đã báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng toàn thể cán bộ nhân viên ĐSQ với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, tổ chức tốt, kịp thời hỗ trợ công dân ta trong thời khắc khó khăn này. Đại sứ cũng đánh giá cao sự hỗ trợ chu đáo, hết sức trách nhiệm của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

84 người Việt Nam ở khu vực động đất đã được đưa về Tôkyô

18 giờ chiều 16/3, trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, trong số tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại tỉnh Fukushima không có ai làm việc trong vòng bán kính 30 km tính từ nhà máy điện nguyên tử. Mặc dù vậy, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với các nghiệp đoàn và xí nghiệp kiểm tra lại vị trí nơi tu nghiệp sinh đang ở để sơ tán khỏi khu vực đó nếu mức phóng xạ vượt quá mức cho phép và thông báo rõ cho tu nghiệp sinh biết cách phòng tránh. Trường hợp tu nghiệp sinh có nguyện vọng thì bố trí đưa họ về nước.

Cụ thể, tại tỉnh Fukushima hiện nay có 17 lao động đang làm ở Nhà máy may Daiei Hosei và Canyon đã được nghiệp đoàn chuyển sang cơ sở 2 của nhà máy này tại tỉnh Gunma (gần Tôkyô); 4 lao động làm việc ở vùng núi, xa biển và xa nhà máy điện nguyên tử; 2 lao động làm việc tại nơi cách nhà máy điện nguyên tử 60 km (Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với nhà máy để bố trí đưa lao động ra khỏi khu vực này); 6 lao động làm việc ở trên vùng núi cao cách nhà máy điện nguyên tử 60 km (Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã yêu cầu các đại diện doanh nghiệp thông báo tình hình cụ thể cho 6 lao động này để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đồng thời tìm phương án di chuyển người lao động ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng).

Vietnam Airlines tăng tải trên đường bay tới Nhật

Người phát ngôn Vietnam Airlines Lê Hoàng Dũng cho biết: Tiếp theo chính sách hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản, Vietnam Airlines quyết định tăng tải trên đường bay Tôkyô - Hà Nội, sử dụng tàu bay lớn trong giai đoạn từ ngày 16/3 đến ngày 20/3/2011. Cụ thể, các tàu bay Boeing 777 (từ 309 đến 324 chỗ) sẽ được đưa vào khai thác thay cho tàu bay A330 (282 chỗ) hiện đang sử dụng trên đường bay này.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng triển khai mức giá đặc biệt cho phép khách hàng tại Việt Nam mua vé cho người thân (là công dân Việt Nam) tại Nhật Bản về nước trên các hành trình: Tôkyô, Ôsaka, Nagôya và Fukuôka về Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Mức giá một chiều áp dụng bằng đồng Việt Nam tương đương 430 USD, chưa bao gồm thuế và phụ phí khác, giảm hơn 50% so với mức giá thông thường mà khách hàng mua tại Nhật Bản. Biểu giá này được áp dụng từ ngày 16/3 đến hết ngày 31/3/2011.

Để hỗ trợ hành khách, toàn bộ 4 văn phòng và cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines tại Tôkyô, Ôsaka, Nagôya và Fukuôka tiếp tục hoạt động bình thường. Thông tin chi tiết liên hệ với phòng vé chính thức của Vietnam Airlines trên toàn quốc hoặc số điện thoại: Hà Nội - (04) 38.320.320, 1900 5454 86; TP.HCM - (08) 38.320.320; Đà Nẵng - (0511) 3.832.320.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)- TTG- Mạnh Minh - Hoàng Yến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản