Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 17

Trong hai ngày 26 và 27/2 tại Viêng Chăn (Lào) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 17 (AEM Retreat-17). Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Nội dung quan trọng nhất của hội nghị là thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực với ưu tiên là thực thi Lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2015. Hội nghị ghi nhận kết quả tích cực trong việc thực hiện Lộ trình AEC với 83,2% khối lượng công việc đã hoàn thành trong giai đoạn 2008-2009. Việt Nam là một trong 3 nước thành viên có mức thực hiện cao nhất với trên 94,2% khối lượng công việc đã hoàn thành trong giai đoạn này.


Tuy nhiên, các bộ trưởng nhận thấy, ASEAN đang ngày càng đối mặt với những thách thức không nhỏ như việc nhiều cam kết hội nhập của khu vực chưa được nội luật hóa một cách đầy đủ; quá trình hài hòa hóa chính sách, quy định, tiêu chuẩn trong nước giữa các thành viên diễn ra không như mong đợi.

Các bộ trưởng cũng khẳng định sẽ dành nguồn lực cần thiết cho mục tiêu phát triển công bằng thông qua hai hoạt động chính là: Một là xây dựng chương trình hỗ trợ các nước Việt Nam, Lào, Mianma và Campuchia nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm nông sản, đầu tư, giao thông vận tải, thuận lợi hóa thương mại và hỗ trợ nâng cao năng lực thực hiện cam kết FTAs với các nước đối tác của CLMV; Hai là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nâng cao tính cạnh tranh, thúc đẩy sự tham gia tích cực của nhóm doanh nghiệp này trong tiến trình hội nhập của khu vực.

Đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều đóng góp tích cực và chủ động trong các phiên thảo luận của hội nghị. Kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 17 sẽ được báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 (ASEAN Summit-18) vào tháng 5 tới tại Inđônêxia.

* Nhân dịp này, ngày 26/2, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Lào. Tại cuộc gặp, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam có vốn đầu tư lớn tại nước bạn Lào đã đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Lào.

Trong thời gian qua, số dự án và vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào tăng khá nhanh. Đến nay đã có trên 200 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2,4 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, dịch vụ thương mại, phát triển đô thị... Các dự án đầu tư đã đóng góp tích cực vào việc phát triển hạ tầng cơ sở của Lào và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản