Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2009


Tuy quay đầu đi xuống vào phiên cuối tuần 28/10 do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư sau 5 phiên tăng liên tiếp (với mức tăng tổng cộng 8%), song chốt lại tuần qua, giá vàng vẫn có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2009, với mức tăng chung cả tuần là 6,5%.

Đóng cửa phiên cuối tuần 28/10, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.743,1 USD/ounce, chỉ giảm có 85 xu so với mức đóng cửa phiên liền trước (27/10) là 1.743,95 USD/ounce, sau khi đã có lúc trong phiên leo lên 1.751,99 USD/ounce - mức cao nhất trong một tháng qua. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 50 cent xuống 1.747,2 USD/ounce, song đây cũng là tuần có mức tăng lớn nhất của hợp đồng này trong vòng 6 tuần qua.

Theo các chuyên gia phân tích, tuần qua thực sự là một tuần đầy sóng gió đối với các nhà đầu tư khi họ phải đón nhận và chờ đợi một loạt các thông tin quan trọng về tình hình giải quyết nợ công ở khu vực Eurozone cũng như tình hình kinh tế tại Mỹ. Các nhà đầu tư đã dõi xem hướng đi của vàng ra sao cũng như những tiến triển của việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công khu vực Eurozone.

Cũng trong tuần qua, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã là nhân tố chính đẩy giá vàng và các kim loại quý khác đi lên, đặc biệt là trong phiên 27/10, khi
đồng USD bị mất giá mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, sau khi các lãnh đạo châu Âu đạt được một số thỏa thuận quan trọng về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đã kéo dài dai dẳng suốt hai năm qua ở khu vực Eurozone tại cuộc họp thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) một ngày trước đó.

Tuy nhiên sau đó, một số nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời, không chỉ trên thị trường vàng, mà còn ở các thị trường cổ phiếu và hàng hóa khác. Chính động thái chốt lời này của giới đầu tư đã khiến các thị trường tài chính và hàng hóa trong phiên cuối tuần không duy trì được đà tăng mạnh mẽ của phiên 27/10.

Giới phân tích cho rằng các nhà đầu tư đã có lý khi chốt lời vàng sau 5 phiên tăng liên tục, bởi hiện không còn nhiều lý do để găm giữ vàng như một tài sản an toàn nữa sau khi việc giải cứu cuộc khủng hoảng nợ công Eurozone đã đạt được một bước tiến đáng kể và các số liệu mới nhất từ Mỹ cho thấy nền kinh tế đầu tàu này đang phục hồi mạnh hơn dự kiến.

Một khảo cứu mới đây do The Thomson Reuters và University of Michigan phối hợp tiến hành cho thấy niềm tin người tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 10 đã được cải thiện tháng thứ hai liên tiếp khi họ cảm thấy tin tưởng nhiều hơn vào triển vọng nền kinh tế Mỹ. Chi tiêu tiêu dùng trong tháng 9 tại Mỹ cũng tăng lên khi người Mỹ đã bớt siết chặt hầu bao hơn để mua sắm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh một bộ phận các nhà đầu tư đã quay sang với các tài sản rủi ro hơn thì vàng vẫn được hưởng lợi như một tài sản an toàn khi một bộ phận các nhà đầu tư khác vẫn còn hoài nghi về việc thực hiện các thỏa thuận mà EU vừa đạt được.

Và sự hoài nghi này, theo các chuyên gia, là hoàn toàn có lý. Nhà phân tích Matthew Turner thuộc hãng Mitsubishi nhận định: "Vấn đề bây giờ là không ai có thể hoàn toàn chắc chắn rằng các thỏa thuận trên có ý nghĩa gì với thị trường vàng. Nếu vàng được giao dịch như một thứ hàng hóa rủi ro thì giá vàng sẽ còn tăng trong trường hợp người ta còn hoài nghi về các gói giải pháp giải cứu Eurozone".

Cũng trong tuần qua, lượng vàng nắm giữ của quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã giảm 0,05% từ ngày 25-26/10. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/10, lượng vàng mà quỹ này nắm giữ là 1.243,551 tấn, tăng 16 tấn so với tuần trước nữa. Trong khi đó, lượng bạc nắm giữ của quỹ giao dịch bạc lớn nhất thế giới iShares Silver Trust SLV lại không đổi trong cùng thời gian này.

Về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, theo một thông báo mới nhất gửi tới các khách hàng, các nhà phân tích của Credit Suisse cho rằng, trong những phiên tới, các nhà đầu tư vẫn nên theo dõi sát sao các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Credit nhận thấy giá vàng vẫn còn lực đi lên khá mạnh bởi các yếu tố kỹ thuật cộng với việc các nước vẫn đang duy trì các mức lãi suất khá thấp nhằm kích thích tăng trưởng.

Còn đối với bạc, Credit Suisse cho rằng họ thấy quan ngại hơn bởi kim loại này vẫn ẩn chứa những rủi ro lớn hơn là đối với vàng. Trong phiên cuối tuần 28/10, giá bạc trên thị trường Niu Yoóc đã tăng lên 35,29 USD/ounce so với 35,05 USD/ounce của phiên 27/10. Đây cũng là tuần có mức tăng lớn nhất của giá bạc (khoảng 13%) trong vòng hơn 3 năm qua.

Chốt tuần, giá bạch kim cũng tăng lên 1.642,24 USD/ounce sau khi trước đó đã có lúc tăng lên mức cao nhất 1 tháng qua là 1.658 USD/ounce. Giá palađi chốt tuần cũng tăng từ 662,65 USD/ounce lên 663,50 USD/ounce.

Thùy Chi (Tổng hợp)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản