Argentina đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài

Ngày 4/8, chính phủ Argentina thông báo đã đạt được thỏa thuận với nhóm chủ nợ nước ngoài chính về việc tái cấu trúc khoản nợ trái phiếu 65 tỷ USD, qua đó giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi tình trạng vỡ nợ và giảm sức ép đối với nền kinh tế vốn đang phải trải qua một giai đoạn suy thoái kéo dài suốt hơn 2 năm qua.

Chú thích ảnh
Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, sau hơn 3 tháng khó khăn với nhiều lần phải gia hạn thời gian đàm phán, Argentina và 3 nhóm chủ nợ chính là Nhóm Ad Hoc, Ủy ban các chủ nợ của Argentina và Nhóm các chủ sở hữu trái phiếu Exchange đã nhất trí điều chỉnh thời hạn thanh toán và một số điều khoản pháp lý trên tình thần bản đề xuất cuối cùng mà Buenos Aires đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Hai bên vẫn giữ nguyên mức thanh toán 53,5 USD cho mỗi 100 USD đã vay như trong đề xuất của phía Argentina, song điều chỉnh về thời gian thanh toán từ 4/3-4/9/2021 sang 9/1-9/7/2021. Ngoài ra, hai bên cũng thay đổi một số chi tiết xung quanh Điều khoản hành động tập thể (CAC), trong đó xác định phương thức thực hiện những thay đổi về thỏa thuận trái phiếu trong tương lai.

Các chủ nợ và Argentina cũng nhất trí các loại trái phiếu nằm trong diện tái cơ cấu, được phát hành trong các năm 2005 và 2010, cũng như các trái phiếu từ năm 2016, sẽ được chuyển đổi thành các loại trái phiếu mới có giá trị bằng USD và Euro với thời gian đáo hạn vào các năm 2029, 2030 và 2038.

Đánh giá về thỏa thuận tích cực này, Tổng thống Alberto Fernandez cho rằng Argentina đã khôi phục được tính tự chủ của nền kinh tế để có thể đầu tư nguồn lực cho công cuộc phát triển đất nước. Với thỏa thuận này, Argentina sẽ giảm được 37,7 tỷ USD số tiền mà nước này phải thanh toán trong 10 năm tới. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đánh giá cao thỏa thuận này, cho rằng đây là một bước đi rất có ý nghĩa vì lợi ích của tất cả các bên.

Argentina, một trong những quốc gia sản xuất lương thực hàng đầu thế giới, đang có khoản nợ công lên tới 324 tỷ USD, tương đương với gần 94% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hiện nay Argentina vẫn còn phải đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ trong nước và các tổ chức quốc tế.

Hoài Nam (TTXVN)
Argentina kéo dài thời gian cách ly xã hội
Argentina kéo dài thời gian cách ly xã hội

Ngày 17/7, Chính phủ Argentina đã công bố quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp cách ly xã hội với một số điều chỉnh linh hoạt tại thủ đô Buenos Aires và vùng đô thị lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN