Không thu hồi giấy phép cửa hàng miễn thuế bị dừng do COVID-19

Doanh nghiệp được tự động gia hạn thời gian tạm dừng hoạt động; không bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh hàng miễn thuế trong thời gian dịch bệnh cho đến thời điểm không quá 6 tháng kể từ khi cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Nếu bị dừng hoạt động, khi trở lại thị trường doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục cấp phép lại khiến mất thời gian và chi phí. Ảnh: TH.

Chính sách trên được Bộ Tài chính đưa ra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19 kéo dài. Kinh doanh hàng miễn thuế là nơi có hoạt động hàng không đón khách quốc tế lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa nhưng đã và đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dự báo, số lượng cửa hàng miễn thuế còn tạm dừng và hết thời hạn tạm dừng sẽ tiếp tục tăng.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Tính đến tháng 8/2021, trong 159 kho, cửa hàng miễn thuế đã được Tổng cục Hải quan xác nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế của 50 doanh nghiệp thì có 15 cửa hàng miễn thuế và 14 kho chứa hàng miễn thuế thuộc 12 doanh nghiệp đã được cục hải quan tỉnh, thành phố thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.

Trong đó có 10 cửa hàng miễn thuế và 9 kho chứa hàng miễn thuế tính đến tháng 8/2021 đã hết thời hạn 6 tháng tạm dừng. Một cửa hàng miễn thuế sau khi được Tổng cục Hải quan cấp đã quá 6 tháng nhưng chưa đưa vào hoạt động. Đến nay có 20 cửa hàng miễn thuế phải thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 68/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 67/2020/NĐ-CP.

Theo Bộ Tài chính, nếu không được gia hạn hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải xử lý hàng hóa tồn theo các hình thức: Tái xuất, chuyển tiêu thụ nội địa, tiêu hủy. Khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ khó tái xuất hàng hóa do đối tác vì phía nước ngoài bị hạn chế của dịch COVID-19; chuyển tiêu thụ nội địa cũng khó khả thi vì hàng hóa lưu giữ tại cửa hàng miễn thuế thường là các mặt hàng tiêu thụ đặc biệt như: Rượu bia thuốc lá. Chỉ có doanh nghiệp có giấy phép mới được làm thủ tục nhập khẩu rượu (mua lại của cửa hàng miễn thuế), mặt hàng thuốc lá không được chuyển tiêu thụ nội địa. "Nếu bị dừng hoạt động, khi trở lại thị trường doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục cấp phép đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, như vậy mất thời gian và tăng chi phí của doanh nghiệp", đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết.

 

Tuyết Nhung/Báo Tin tức
Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trong bối cảnh dịch COVID-19
Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI trong bối cảnh dịch COVID-19

Sáng 19/10, Thành ủy - UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN