Xử phạt hành vi ghi nhãn nhãn hàng hóa sai sự thật

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm. Các sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc được sản xuất liên doanh với các Công ty Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam thường có chất lượng rất tốt. Chính vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm từ Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm. Các sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc được sản xuất liên doanh với các Công ty Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam thường có chất lượng rất tốt. Chính vì vậy, người tiêu dùng Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm từ Hàn Quốc.


Nắm được tâm lý đó, rất nhiều cá nhân, tổ chức của Việt Nam đã tìm cách kiếm lợi bất chính. Có rất nhiều cách để trục lợi và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng như buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của các Công ty Hàn Quốc, làm nhái kiểu dáng sản phẩm…


 Tuy nhiên, theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, vừa qua nổi lên tình trạng một số doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương nhập khẩu một số linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam lắp ráp sản phẩm két sắt để đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng.


Tuy nhiên, để đánh lừa người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm, các doanh nghiệp đó đã cố tình gắn dòng chữ “KOREAN TECHNOLOGY” (Công nghệ của Hàn Quốc) lên trên sản phẩm và trên tờ rơi (catalogue) giới thiệu về sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng.


 Nghiêm trọng hơn, trên bảng biển công ty, nhiều doanh nghiệp còn cho in rất to các chữ Hàn Quốc để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng họ có mối liên hệ nào đó hoặc được nhượng quyền hoặc đang buôn bán các sản phẩm của Hàn Quốc.

Qua phản ảnh của các Công ty Hàn Quốc, Công ty Sở hữu Trí tuệ WINCO, đã tiến hành điều tra thị trường và được biết: Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Cơ Khí Toàn Gia (Địa chỉ nhà máy: Đường Nguyễn Chí Thanh, Tổ 63, Khu phố 6, phường Hiệp An, Thị xã Thủ Dầu 1, Bình Dương) đã và đang nhập nhập khẩu các linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp, buôn bán, kinh doanh sản phẩm két sắt tại thị trường Việt Nam, nhưng lại gắn dòng chữ tiếng Anh “KOREAN TECHNOLOGY” (Công nghệ của Hàn Quốc), thậm chí qua điều tra các sản phẩm mà Công ty này sản xuất, cá biệt còn phát hiệu trên một số sản phẩm gắn cả dòng chữ “MADE IN KOREA” (Sản xuất tại Hàn Quốc).

Ngày 26/11/2010, Chi Cục QLTT tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Toàn Gia. Cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm của Công ty này như sau: trên nhãn hàng hóa có ghi thông tin không đúng bản chất sự thật của hàng hóa đó “KOREAN TECHNOLOGY” (Công nghệ của Hàn Quốc), chưa có giấy chứng nhận độ quyền về nhãn hiệu nhưng trên nhãn có ghi chữ “R”, trên biển hiệu ghi nhiều chữ tiếng Hàn Quốc to hơn cả các chữ tiếng Việt...

Hành vi nêu trên của Công ty Toàn Gia đã vi phạm nghiêm trọng qui định về ghi nhãn hàng hóa và vi phạm pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, ngày 2012/2010, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Gia, yêu cầu Công ty này tự nguyện khắc phục sai phạm. Thiết nghĩ, đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp muốn nhập nhằng việc ghi nhãn hàng hóa để thu lợi bất chính.

K.Thanh

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản