Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi chuyên nhắm vào người đi khám bệnh

Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đặng Thị Hoa (sinh năm 1971), Tô Bá Nguyên (sinh năm 1995), Mai Thị Mỹ Lynh (sinh năm 1975) và Hà Quốc Huy (sinh năm 1978) để điều tra về các tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan Công an, thủ đoạn của nhóm Hoa - Nguyên là lợi dụng hoàn cảnh cấp bách của người dân đi khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định để cho vay nặng lãi. Người vay thế chấp bản gốc các giấy tờ tùy thân và ký giấy vay tiền. Nguyên được thuê đi thu nợ với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Đến thời điểm bị bắt, nhóm của Hoa đã cho 22 người vay với số tiền gần 260 triệu đồng, lãi suất từ 360% đến 720%/năm, thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay hàng trăm triệu đồng.

Tương tự, nhóm Huy - Lynh cho người dân vay tiền với lãi suất từ 120% đến 730%/ năm, thu lợi bất chính hơn 410 triệu đồng. Trong quá trình đòi nợ, Huy nhắn tin đe dọa khủng bố, mang mã tấu, đao, kiếm đến tận nhà, nơi làm việc của người vay để chửi bới, đe dọa, sỉ nhục con nợ ép trả tiền.

Khám xét nơi ở của hai băng nhóm, Công an thu nhiều đồ vật, tài liệu liên quan hoạt động cho vay lãi nặng như sổ sách, hồ sơ cho vay tiền, căn cước công dân, giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp tài sản của người vay, 3 ô tô và hàng chục xe gắn máy các loại, 5 cây mã tấu tự chế.

 

Thành Chung (TTXVN)
Triệt phá ổ nhóm giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc, chiếm đoạt tài sản
Triệt phá ổ nhóm giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc, chiếm đoạt tài sản

Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Công an tỉnh Kon Tum vừa triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức giả danh bác sĩ khám chữa bệnh và bán thuốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN