Sự thật vụ ‘xua đuổi tàu cát, người dân bị Phó Chủ tịch xã bắt giữ’

Thời gian gần đây, tại xã Đội bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) liên tiếp xảy ra các vụ gây rối trật tự khiến người dân nơi đây hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, sau khi xuất hiện một số bài báo phản ánh vụ việc "Xua đổi tàu cát, một người dân bị Phó Chủ tịch xã bắt giữ trái pháp luật" đã làm tình hình nơi đây càng trở lên nóng hơn.

 

Để làm rõ bản chất vụ việc, phóng viên TTXVN thường trú tại Tuyên Quang đã làm việc với các cơ quan chức năng và người dân nơi đây.

 

Trước đó, theo đơn tố cáo của ông Trần Văn Báu, ngày 4/11/2014, khi nghe tin có tàu cuốc của Công ty TNHH Hiệp Phú khai thác cát xâm phạm vào khu vực đất soi bãi ven sông của mình, ông Báu đã cùng một số người dân trong thôn Chiến Thắng, xã Đội Bình ra khu vực khai thác cát, yêu cầu chủ tàu dừng việc khai thác cát để không làm ảnh hưởng đến diện tích đất của nhân dân. Nhưng chủ tàu cuốc không đồng ý và vẫn tiếp tục khai thác trước sự phản ứng đông đảo của bà con nhân dân, nên bà con nhân dân đã chặt đứt dây neo tàu trên bờ sông. Khoảng 20 phút sau, ông Trần Hoài Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Bình và Công an xã Đội bình xuất hiện và bắt ông Báu về trụ sở UBND xã như tội phạm. Do vậy, ông Báu đã làm đơn tố cáo Phó chủ tịch UBND xã Đội Bình bắt người trái pháp luật...

 

Vậy sự thật Trần Văn Báu là ai, bản chất vụ việc như thế nào? Theo biên bản kiểm tra, ngày 9/7/2014 của Công an huyện Sơn Dương thì ông Trần Văn Báu có hộ khẩu thường trú tại thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã từng bị Công an huyện Sơn Dương lập biên bản về hành vi điều khiển tàu cuốc khai thác cát trái phép trên sông Lô thuộc địa phận xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

 

Nơi xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, tại biên bản xác minh thu giữ tang vật ngày 13/8/2014 của Công an huyện Yên Sơn liên quan đến vụ 5 đối tượng dùng dao chém công nhân Công ty TNHH Hiệp Phú ngày 7/8/2014, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 5 con dao là tang vật trong vụ án nằm trên tàu cuốc khai thác cát do ông Trần Văn Báu quản lý.

 

Không dừng lại ở đó ông Báu còn tiến hành mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp ven sông Lô trái phép với 3 hộ dân xã Đội Bình, gồm: ông Đoàn Văn Miền, ông Đặng Văn Hồng và ông Đỗ Quang Trung. Theo Biên bản làm việc ngày 22/8/2014, do Trưởng thôn Chiến Thắng cùng các hộ gia đình chuyển nhượng đất cho ông Trần Văn Báu khẳng định, các hộ dân này đã chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông Báu, với tổng số tiền  23 triệu đồng. Ông Đàm Văn Hợi, Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết: “Việc chuyển nhượng đất giữa anh Báu và một số hộ dân trong thôn Chiến Thắng là sai quy định của pháp luật. Xã cũng đã yêu cầu các hộ dân này chấm dứt việc chuyển nhượng đất với anh Báu để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

 

Không dừng lại ở đó, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trên là trái với quy định pháp luật, ông Đỗ Quang Trung, thôn Chiến Thắng, xã Đội Bình – một trong những hộ chuyển nhượng đất nông nghiệp trái phép đã xin trả lại tiền và lấy lại đất, nhưng ông Trung đã không được ông Báu đáp ứng, mà bản thân ông và gia đình còn bị đe dọa.

 

Ông Đỗ Quang Trung, thôn Chiến Thắng, xã Đội Bình kể lại: “Gia đình tôi có hơn 1.000m2 đất trồng ngô ở khu vực bờ sông Lô, tháng 6 năm 2013, gia đình tôi đã tiến hành chuyển nhượng số đất trên cho anh Trần Văn Báu trú tại xã Vĩnh Lợi, huyện Sơn Dương, với số tiền là 15 triệu đồng. Gia đình tôi đã nhận trước 10 triệu, số tiền còn lại khi nào anh Báu sử dụng lô đất trên thì sẽ thanh toán. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu tôi được biết gia đình tôi cũng như hai hộ khác trong thôn chuyển nhượng đất cho anh Báu là không đúng pháp luật, không được chính quyền công nhận. Vì vậy, tôi đã trao đổi với anh Báu để xin trả lại tiền và lấy lại đất nhưng anh Báu không nghe.

 

Khu đất ông Báu đã mua bán, chuyến nhượng với các hộ dân.


Cũng trong thời gian đó, ông Trung có nhận được số điện thoại lạ gọi đến đe dọa, khiến gia đình rất lo lắng và đã báo cáo lên chính quyền địa phương, mong vụ việc sớm được giải quyết.

 

Còn theo báo cáo kiến nghị ngày 24/8/2014, của ông Trần Văn Khánh, Trưởng thôn Chiến Thắng, xã Đội Bình: Trong thời gian từ tháng 7 đến nay tình hình an ninh, chính trị trong thôn rất phức tạp, các vụ tranh chấp, đánh nhau xảy ra cả ban ngày lẫn ban đêm. Cũng theo báo cáo kiến nghị của ông Khánh, ông Báu lợi dụng việc mua bán chuyển nhượng đất không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, lôi kéo, kích động một số người dân vô tội kể cả trẻ em chăn trâu ném đá, phá hoại phương tiện tàu cuốc của đơn vị khai thác cát đã được các cơ quan chức năng cấp phép...

 

Xem clip phỏng vấn ông Hoàng Văn Quỳnh, Trưởng Công an xã Đội Bình.

Trước những bức xúc của người dân về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ông Hoàng Văn Quỳnh, Trưởng Công an xã Đội Bình cho biết: Vấn đề trên là có thật, xã chúng tôi đã làm báo cáo lên Công an huyện để xin ý kiến giải quyết. Ngoài ra, ông Hoàng Văn Quỳnh, cho biết thêm, trong tháng 9 vừa qua, chúng tôi có nhận được thông báo của người dân thôn Chiến Thắng là có một số đối tượng lạ mặt đang cư trú trái phép tại ngôi nhà cấp 4 dựng trái phép trên đất nông nghiệp ven sông Lô. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, xác minh thấy phát hiện có 4 đối tượng. Tất cả 4 đối tượng này đều không có giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng và khai báo là ở đây để làm việc cho anh Báu.

 

Còn về vụ việc ông Trần Văn Báu tố Phó Chủ tịch xã Đội Bình bắt mình trái  pháp luật, Thượng tá, Chu Văn Liên, Phó Trưởng Công an huyện Yên Sơn khẳng định: "Nói Phó Chủ tịch xã bắt người trái phép là không đúng. Báu bị Công ty TNHH Hiệp Phú tố cáo trực tiếp về việc phá hoại tài sản của doanh nghiệp (ném đá, cắt neo cáp tàu của doanh nghiệp), nhưng khi ra đến nơi Công an xã và Phó Chủ tịch mời về xã giải quyết nhưng Báu không đi nên các đồng chí đó phải khống chế đưa đi, làm gì có việc còng tay, làm gì có đọc lệnh bắt...". Cũng theo Thượng tá Chu Văn Liên, bản thân ông Báu không có hộ khẩu thường trú ở xã Đội Bình, vậy tại sao ông Báu lại đi tranh chấp ở đây? Về vấn đề này Công an huyện Yên Sơn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Xã Đội Bình có 8.870 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 60%, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, các vụ gây rối, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn xã trong thời gian qua khiến người dân nơi đây đang rất hoang mang, lo lắng. Do vậy, người dân nơi đây, rất mong các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, giúp cho người dân có cuộc sống ổn định để sinh sống và làm ăn.

 

 

Nhóm phóng viên TTXVN

 

 

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản