Ô nhiễm từ nhà máy chế biến cao su Chư Păh: 500 học sinh phải “sống chung” với hôi thối

Đã nhiều năm nay, người dân và học sinh trường THCS thị trấn Phú Hòa, Trường PTDT nội trú huyện Chư Păh (Gia Lai) phải sống chung với ô nhiễm không khí và nguồn nước do Nhà máy Chế biến cao su Chư Păh, thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh gây ra. Dù tình trạng ô nhiễm này xảy ra đã nhiều năm nhưng chính quyền địa phương và nhà máy vẫn chưa tìm cách khắc phục.

Hàng ngày hơn 500 học sinh trường THCS thị trấn Phú Hòa phải học tập trong môi trường không khí bị ô nhiễm do nhà máy chế biến mủ cao su Chư Păh gây ra.


Cô Nguyễn Thị Trang, Tổng phụ trách Đội trường THCS thị trấn Phú Hòa cho biết, 7 năm cô làm việc tại đây thì cũng là 7 năm cô phải chịu đựng mùi hôi từ Nhà máy Chế biến mủ cao su Chư Păh. Hàng ngày, các thầy, cô giáo và học sinh phải dạy và học trong tình cảnh hôi thối, rất khó chịu. Lúc trời mưa thì còn đỡ, chứ trời mà hửng nắng là mùi bốc lên nồng nặc, không thể nào chịu được. Để tiếp tục việc dạy và học, các thầy cô, học sinh bắt buộc phải đóng kín tất cả các cửa của phòng học, sau đó bật quạt lên để cho đỡ mùi.

Khoảng 700 học sinh của trường THCS thị trấn Phú Hòa và trường PTDT nội trú huyện Chư Păh đã phải chịu đựng cảnh này gần chục năm nay. Khổ nhất là các em học sinh học trên tầng 2, do ở cao và đối diện trực tiếp với luồng gió thổi từ nhà máy về phía trường nên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi của cao su từ nhà máy. Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên dạy môn hóa học của trường PTDT nội trú chia sẻ, mùi hôi từ nhà máy chế biến mủ cao su xuất hiện nhiều năm nay, nhưng không thấy chính quyền và nhà máy tìm cách khắc phục. Các em học sinh phải sống và học tập trong môi trường ô nhiễm này sẽ rất nguy hiểm, nhất là những em bị bệnh hen suyễn. Không khí ô nhiễm cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các phụ huynh, chẳng ai muốn để con em mình học tập trong môi trường ô nhiễm như vậy. Đã có một học sinh đang học bị ngất xỉu phải gọi điện báo cho gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Hệ thống bể lắng của nhà máy không hề có nắp đậy là nguyên nhân gây nên mùi hôi.


Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Liễu, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Phú Hòa cho biết, Nhà máy Chế biến mủ cao su Chư Păh gây ô nhiễm nguồn không khí, ảnh hưởng đến việc dạy và học, sức khỏe của cán bộ giáo viên và học sinh trong trường. Việc phải dạy và học trong điều kiện ô nhiễm nặng trong thời gian dài rất nguy hiểm. Không chỉ riêng các em học sinh mà hàng trăm hộ dân thị trấn Phú Hòa cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ này. “Đề nghị các cấp có thẩm quyền có những biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên để đảm bảo sức khỏe cho các thầy, cô giáo, học sinh và người dân”, ông Liễu nói.

Việc Nhà máy Chế biến mủ cao su Chư Păh gây ô nhiễm, các cấp có thẩm quyền của UBND huyện Chư Păh đã biết từ lâu. Nhiều phản ánh của người dân và các đơn vị lân cận nhà máy đã gửi lên các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Người dân hy vọng đến năm 2013, khi nhà máy mới tại xã Ia Phí đi vào hoạt động sẽ không còn cảnh phải sống trong môi trường ô nhiễm. Nhưng trước mắt, để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây, các em học sinh và phụ huynh không còn phải lo lắng mỗi khi đến trường, phía chính quyền cũng như nhà máy cần phải sớm có biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Bài và ảnh: Quang Thái

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản