Làm rõ việc thu tiền trái phép của dân

Việc các hộ dân ở ấp Đai Úi (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nằm trong Dự án “Cung cấp điện cho các hộ chưa có điện sử dụng, chủ yếu là đồng bào Khmer” tỉnh Sóc Trăng bị thu tiền trái phép khi điện được kéo vào nhà các hộ dân đã gây sự bất bình trong nhân dân.


Phú Mỹ là một trong ba xã của huyện Mỹ Tú được thụ hưởng Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện sử dụng, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer” tỉnh Sóc Trăng (gọi tắt là Dự án). Mục tiêu của Dự án là tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong vùng Dự án.


Dự án sẽ xây dựng nhánh rẽ vào nhà và lắp đặt công tơ điện cho 20.388 hộ dân ở 85 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố của tỉnh Sóc Trăng. Khi hoàn tất Dự án sẽ đưa tỷ lệ hộ dân có điện của tỉnh Sóc Trăng lên 98,5% và tỷ lệ hộ dân đồng bào Khmer có điện lên 90%. Các hộ dân nằm trong vùng Dự án không phải đóng một khoản phí nào, từ đường điện vào nhà đến điện kế. Thậm chí, sau điện kế mỗi hộ còn được cấp 5 mét dây điện, 1 taplo và 1 bóng đèn compact.


Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra tại địa phương này không như Dự án đề cập. Những hộ muốn có điện sử dụng, không ít thì nhiều, đều phải đóng tiền, từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng.


Ông Lâm Mít là một trong những hộ nghèo nhất của Đai Úi, thế nhưng, cả nhà ông phải đóng hơn 3 triệu đồng mới được kéo điện vào nhà. Để được kéo điện vào nhà, ông phải đi vay lãi mới đủ tiền đóng. Giờ sau 3 tháng, điện vẫn chẳng thấy, tiền lại mất oan, ngôi nhà tình thương của ông vẫn phải leo lét đèn dầu hàng đêm.


Hộ bà Thạch Thị Sà Mên và hộ ông Lý Hươl đã mất hơn một triệu đồng để được kéo điện vào nhà. Nhưng khi tiền đã nộp đầy đủ, đồng hồ điện và ánh điện chẳng biết ở đâu, dù đã 3 tháng trôi qua.


Không những vậy, việc thi công điện cũng thực hiện ẩu. Những trụ điện băng đồng chỉ được dựng lên bằng những cây tre nhỏ xíu; thậm chí dây điện còn mắc thẳng vào cây. Đó là sự tắc trách của cả đơn vị thi công và các cấp chính quyền trong việc bảo đảm an toàn lưới điện và tính mạng, tài sản của người dân.


Ông Võ Văn Tư, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng cho biết, đã tiếp nhận thông tin từ người dân, cử tri. Tuy nhiên, đã qua nhiều tháng việc thu tiền trái phép bị phát hiện và tố cáo, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được “thủ phạm”.


Ông Huỳnh Kim Phong, Phó Giám đốc Điện lực Mỹ Tú cũng khẳng định, những người thu tiền trái phép của dân không phải là nhân viên ngành điện; những hộ đã đủ điều kiện thắp sáng ngành điện sẽ tiến hành phát điện theo quy định. Ngành điện sẽ phối hợp chính quyền địa phương, công an huyện sớm tìm ra những đối tượng mạo danh.


Không riêng gì ấp Đai Úi có hộ dân bị thu tiền trái phép, mà nhiều ấp khác của xã Phú Mỹ cũng xảy ra trình trạng tương tự. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan tới Dự án trên.Chanh Đa

Tin khác
  • Giáo viên chủ nhiệm trong vụ trường Gateway có thể bị mức án đến 5 năm tù

    Giáo viên chủ nhiệm trong vụ trường Gateway có thể bị mức án đến 5 năm tù

    18:03 ngày 15/10/2019

    Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là cô giáo chủ nhiệm lớp cháu Lê Hoàng L (cháu L bị tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón). Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội): “Nếu bị Tòa án kết tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, giáo viên này có thể đối mặt với mức phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm theo quy định điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản