Cảnh báo hiện tượng nhắn tin mạo danh Bảo hiểm xã hội để lừa đảo

Ngày 28/10, tin từ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19. 

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

Trước vụ việc trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được”, không có tin nhắn chữ “o” thay bằng số “0”. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội thành phố cảnh báo người lao động trong tin nhắn phải có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI…" là từ khóa đã được đăng ký với tổng đài.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác, thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Nếu cần tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần vào website Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội theo đường link: https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx; sau đó, nhấp chuột vào banner có nội dung "Công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP" rồi nhập mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, tích chọn “Tôi không phải là người máy” và ấn “Tra cứu”.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Tuyên phạt 12 năm tù đối với đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang y tế
Tuyên phạt 12 năm tù đối với đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang y tế

Ngày 26/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Vũ Hoàng Anh (sinh năm 1993, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN