Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng về dự án 8B Lê Trực

Sai phạm chính tại công trình này là chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp. UBND thành phố Hà Nội nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Tòa nhà 8B Lê Trực nhìn từ góc phố Nguyễn Thái Học. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Chiều ngày 11/10, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng đã ký văn bản chính thức gửi các cơ quan thông tấn báo chí, thông tin về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng liên quan đến dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình (Hà Nội) - công trình gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án nói trên, ngày 9/10, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2361/BXD-QHKT báo cáo Thủ tướng. Theo đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án với các nội dung liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng khẳng định, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay, trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai).

Cùng đó, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình (mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình).

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sai phạm chính tại công trình này là chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép được cấp. Điều này cũng đã được UBND thành phố Hà Nội nêu rõ trong báo cáo số 169 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này; tập hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 30/9, Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án nói trên và Bộ Xây dựng cũng thống nhất với nội dung của báo cáo.
Thu Hằng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản