Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, bà con kiều bào ở Thụy Sĩ luôn dõi theo từng bước chuyển mình của quê hương với kỳ vọng rằng hành trình đổi thay này sẽ giúp đất nước ngày càng vững mạnh và phát triển bền vững hơn.
Cộng động người Việt Nam ở thành phố Pyatigorsk của LB Nga mới đây đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024), cũng như kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Hội cựu chiến binh thành phố Pyatigorsk.
Trong khuôn khổ các hoạt động tại Australia, từ ngày 18 - 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu tình hình cộng đồng người Việt tại thành phố Melbourne.
Là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện Việt Nam, ngoại giao văn hóa được coi là một lĩnh vực quan trọng trong chính sách đối ngoại.
Văn hóa Việt đang trở nên ngày càng quen thuộc và được yêu thích tại Italy thông qua nhiều kênh quảng bá như ngôn ngữ, ẩm thực, trang phục và văn hóa - văn nghệ...
Thực hiện chính sách bảo hộ công dân, trong các ngày 10 và 17/12/2024, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, do Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức dẫn đầu, đã đi thăm hỏi, động viên các phạm nhân người Việt đang thi hành án tại năm trại giam ở khu vực Berlin.
“Mỗi câu chuyện của từng cựu binh Việt Nam trong cuốn sách ảnh “Hồi ức chiến tranh” của tôi không giống như những thông tin lịch sử thông thường, mà đằng sau mỗi câu chuyện đều có tính nhân văn sâu sắc, khắc họa những cống hiến và hy sinh lớn lao của các thế hệ cha ông đi trước, để thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay được sống trong tự do và hòa bình”, nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Argentina Jorge Monaco tâm sự.
Chiều 15/12, Bộ Nhân lực Singapore phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị hỗ trợ lao động nhập cư, đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư 2024 tại Jurong Lake Gardens, với sự tham dự của hàng ngàn lao động nước ngoài. Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã tham dự lễ hội với nhiều hoạt động thiết thực, để lại ấn tượng sâu sắc.
Ngày 15/12, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg (CHLB Đức) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024) và 15 năm ngày thành lập hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại Berlin-Brandenburg (22/12/2009 – 22/12/2024).
Ngày 14/12, Hội Chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) đã tổ chức thành công sự kiện “VPJ Career Forum 2024: Xu hướng tương lai và con đường sự nghiệp” tại Tokyo, Nhật Bản.
Tại Đại hội đại biểu người Việt Nam tại Nga lần thứ 4, được tổ chức ngày 14/12 (giờ địa phương) tại trụ sở Đại sứ quán nước ta tại Moskva, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Nga đã đề xuất phát triển tổ chức này thành Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Nga, để thể hiện đúng đặc điểm của cộng đồng ước tính có gần 100.000 đồng bào, và đại hội đã nhất trí thông qua.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.
Chiều 13/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức bế mạc Khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc họp toàn thể lần 2 của Hội Phu nhân ASEAN tại thủ đô Washington (ASC) đã diễn ra ở Ngôi nhà Việt Nam vào ngày 9/12 nhằm tổng kết 1 năm hoạt động dưới sự chủ trì, dẫn dắt của Chủ tịch ASC 2024 - Hội phu nhân, phu quân Việt Nam tại Washington. Tham dự cuộc họp có hơn 80 thành viên và đối tác của ASC.
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 12/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Lào do Đại sứ Nguyễn Minh Tâm dẫn đầu đã đến Bảo tàng Kaysone Phomvihane để dâng hoa tưởng nhớ nhân 104 năm Ngày sinh của Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920-13/12/2024), người bạn lớn và vô cùng thân thiết của nhân dân Việt Nam, vị lãnh tụ kiệt xuất và kính yêu của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội chợ Từ thiện Ikebana Quốc tế 2024 do Tổ chức Ikebana International chi nhánh Tokyo và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đồng chủ trì, nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân thảm họa thiên tai của Nhật Bản đã diễn ra tại thủ đô Tokyo vào ngày 10/12.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Hội người Việt Nam tại Ba Lan cuối tuần qua đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và tiến hành đại hội lần thứ VII để bầu ban chấp hành mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) vừa tổ chức sự kiện trực tuyến “Giấc mơ Du học Singapore 2024”, với gần 200 người tham dự.
Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) sẽ tăng cường kết nối, thúc đẩy hơn nữa hoạt động sinh viên ở sở tại, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện và khuyến khích tài năng sinh viên, đồng thời đẩy mạnh việc số hóa quy trình làm việc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, Bộ Ngoại giao, Lao động ngoài nước và Du lịch Sri Lanka mới đây đã tổ chức Lễ hội văn hóa 2024 tại thủ đô Colombo.
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng những sự kiện lớn của cộng đồng cũng như của quan hệ song phương như Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại LB Nga lần thứ tư, 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga, ngày 8/12 tại không gian phòng sinh hoạt chung đặt tại trụ sở Cơ quan thương vụ Việt Nam tại LB Nga, Ban Cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga đã khai trương thư viện Thanh niên – địa chỉ sinh hoạt văn hoá tinh thần của tất cả các thanh niên Việt Nam đang học tập tại xứ sở Bạch Dương.