Mạng xã hội ngập tràn chia sẻ tiếc thương 13 chiến sĩ hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3

Mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái buồn, chia sẻ bình luận thương xót thể hiện qua những bài thơ, bài hát, hình ảnh, tranh vẽ... về sự hy sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Sau ba ngày tìm kiếm, ngày 15/10 lực lượng tìm kiếm cứu nạn sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy thi thể 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn vào sáng 13/10 tại Trạm quản lý và bảo vệ rừng 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Chú thích ảnh
Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội để tưởng niệm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Chụp lại màn hình.

Trước thông tin thương tâm, cư dân mạng xã hội facebook đã thay đổi hình nền, hình đại diện bằng những hình ảnh với biểu tượng người bộ đội trong vùng lũ để tưởng nhớ, tiếc thương các cán bộ và chiến sĩ tử nạn.

Một nick name chia sẻ hình ảnh chân dung 13 cán bộ chiến sĩ với dòng tâm trạng: “Xin được nghiêng mình thắp nén tâm nhang. Tất cả không có gì ngoài nỗi đau. Bộ đội Cụ Hồ là vậy. Dù trong thời chiến hay thời bình cũng luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân. Đồng đội ơi hòa vào lòng đất mẹ bình an nhé”. Kèm theo đoạn thơ trong bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng: "Rải rác biên cương mồ viễn xứ/Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh/Áo bào thay chiếu, anh về đất/Sông Mã gầm lên khúc độc hành".

Nhiều người khác cũng chia sẻ hai câu thơ trong bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng: “Áo bào thay chiếu anh về đất/Sông Mã gầm lên khúc độc hành” để ví các chiến sĩ hy sinh là những anh hùng chiến đấu trong thời bình.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội để tưởng niệm 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3.

Tài khoản Facebook có tên Nguyễn Ninh chia sẻ cảm xúc: “Không kiềm được nước mắt, mong các chú, các anh yên nghỉ. Chân thành chia buồn cùng gia đình. Những người lính quả cảm. Các anh không quản ngại gian khó, hiểm nguy để bảo vệ nhân dân. Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ công lao các anh. Những anh hùng của đất nước”.

Một cư dân mạng khác có tên Pham Luyến tự viết: “Trời khóc mà khác với nhân gian. Tôi đây lại khóc bao cảnh trái ngang sự đời. Bao cảnh phân ly không gì bù đăp nổi với sự hy sinh thời bình của các anh vi hành cứu người mưa lũ. Xin chia buồn với gia đình và người thân của các anh. Cơ quan đơn vị mất đi những người có trách nhiệm tập thể, xin gửi lời tri ân tới các chiến sĩ đã hy sinh cho nhân loại, cảm ơn những người góp sức và cả những người hết mình tìm kiếm thi thể các chiến sĩ hy sinh”.

Có người lại viết lên những câu thơ dành tặng cho sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ: “Hỡi ơi!

Sống quang vinh, chết hãy linh thiêng.

Đồng đội gọi, đất nghiêng bùn lở.

Nước mắt tìm nhau trào vào nhịp thở.

Có linh thiêng các anh hãy vọng về!".

Ngoài những dòng tâm trạng đầy thương xót với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh cũng có nhiều người thể hiện qua những bức ảnh, minh họa, tranh vẽ. 

Đặc biệt hơn, bên cạnh những lời chia sẻ xót thương còn có một ca khúc được tác giả thể hiện theo cách riêng: "...Chiều nay trời mưa tuôn nước mắt

Mẹ già, con thơ vẫn dõi tin chờ.

Anh đâu rồi! Anh hãy trả lời đi.

Manh áo lính có làm anh đủ ấm?

Các anh ở đâu giữa núi rừng xanh thẳm?

Rào Trăng, chẳng còn ánh trăng thanh.

Chỉ có lũ dâng hoang tàn đổ nát.

Khúc ruột miền Trung chìm trong nước mắt.

Về đi nào, về thôi các anh ơi....”

Từng câu chữ, giai điệu trong bài hát “Về đi các anh ơi” lời thơ Phạm Hùng, nhạc Hồ Thu Trang, hòa âm Vũ Quốc Nam qua sự thể hiện của nghệ sỹ ưu tú Tiến Lâm như chạm đến cảm xúc nỗi đau của nhiều người, thấu được sự mất mát, đồng cảm xót thương cho 13 chiến sĩ cùng mọi người.

Hiền Anh/ Báo Tin tức
Cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công' cho 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3
Cấp Bằng 'Tổ quốc ghi công' cho 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1594/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 Liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hy sinh ngày 13/10/2020 khi đang thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN