Việt Nam, Hoa Kỳ bắt đầu tham vấn trong vụ kiện tôm lần 2

Ngày 28/3, Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu tham vấn vụ Việt Nam kiện Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam. Trước đó, hôm 20/2/2012, Việt Nam đã chính thức yêu cầu tham vấn với Hoa Kỳ về vấn đề này thông qua Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Với phán quyết có lợi cho phía Việt Nam trong vụ kiện lần trước, Việt Nam tiếp tục đưa vụ kiện lần này ra tổ chức trọng tài kinh tế lớn nhất thế giới nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Tham vấn lần này tập trung vào các nội dung chính bao gồm việc Hoa Kỳ thực hiện phán quyết của vụ kiện đã tuyên ngày 11/7/2011, việc triển khai sửa đổi luật của Hoa Kỳ liên quan đến cách tính biên độ chống bán phá giá, và trao đổi làm rõ việc thực hiện các thủ tục của Hoa Kỳ liên quan đến điều tra chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời gian tham vấn kéo dài khoảng 60 ngày. Trong thời gian này, nếu Hoa Kỳ thừa nhận những vấn đề mà Việt Nam đưa ra thì tranh chấp không còn nữa, phía Hoa Kỳ sẽ phải dỡ bỏ những cách tính và quy định bất hợp lý. Trong trường hợp Hoa Kỳ không xem xét các vấn đề mà Việt Nam đưa ra thì Việt Nam được quyền yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm để giải quyết tranh chấp.

Trong vụ kiện tôm lần đầu, WTO ra phán quyết Hoa Kỳ áp dụng phương pháp quy về 0 (hay còn gọi là zeroing) để tính thuế chống bán phá giá là vi phạm quy định của WTO. Đây là khiếu kiện trọng tâm của Việt Nam vì việc Hoa Kỳ sử dụng phương pháp này đã tạo ra biên độ phá giá lớn cho sản phẩm, làm mức thuế bị đội lên, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sỹ)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản