Tổng thống Mỹ nhận định Trung Quốc thao túng tiền tệ

Ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Trung Quốc đang phá giá tiền tệ - tuyên bố trái ngược hoàn toàn với đánh giá gần đây của Bộ Tài chính Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ rõ: “Nga và Trung Quốc đang chơi trò phá giá tiền tệ trong bối cảnh Mỹ tiếp tục nâng lãi suất. Điều này là không thể chấp nhận”. Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra khi trong Báo cáo về Chính sách Tỷ giá giao dịch và Kinh tế quốc tế trình bày trước Quốc hội cuối tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ nhận định không có đối tác thương mại lớn nào, kể cả Trung Quốc, có động thái thao túng giá trị tiền tệ trong giai đoạn hiện tại.

Theo Tân Hoa xã, tuyên bố của ông Trump mâu thuẫn với báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ và đưa ra nhận định thiếu chính xác về tình hình kinh tế.

Theo báo cáo trên, việc định giá đúng giá trị đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong năm 2017 đã giúp làm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ. Thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc chỉ còn khoảng 1,4% GDP nửa cuối năm 2017, giảm mạnh so với mức đỉnh điểm trên 10% GDP vào năm 2007.Nhiều chuyên gia kinh tế và các tổ chức tài chính đã chỉ ra rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh cải cách cơ chế tỷ giá giao dịch ngoại tệ theo định hướng thị trường đã giúp đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc được sử dụng rộng rãi cùng với các đồng tiền lớn khác trong những năm gần đây.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Rộn ràng vụ cá Bắc

    Rộn ràng vụ cá Bắc

    15:39 ngày 23/01/2019

    Những ngày này, ngư dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng như nhiều ngư dân tham gia đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc bộ đang khẩn trương đánh những mẻ lưới cuối cùng trong năm để về nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Thời tiết thuận lợi cộng thêm nhiều điều kiện tốt khác đang hứa hẹn giúp ngư dân có thêm một mùa vụ cá Bắc như ý.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản