Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Từ nay đến cuối năm, tình hình sản xuất, thương mại sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, góp phần hoàn thành mục tiêu cuối năm. Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã cho biết như vậy tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 1/8, do Bộ Công Thương tổ chức.

Theo Thứ trưởng Vĩnh, thời gian qua các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã khắc phục những khó khăn về tỷ giá, tiếp cận các nguồn vốn trước những biến động về giá cả, đảm bảo sản xuất và cung ứng các nguồn hàng cho thị trường. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp dù đã tăng trưởng nhưng bước đầu vẫn gặp khó khăn ở khâu vay vốn, chi phí đầu vào, đầu tư chậm... Các biện pháp ổn định tình hình chưa đủ mạnh, còn nặng về hành chính nên các đơn vị cần phải nỗ lực hơn nữa để có có biện pháp cụ thể quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Tiến Vị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cũng cho hay: 3 tháng trở lại đây, hoạt động sản xuất công nghiệp biến động thất thường do ảnh hưởng của giá các loại hàng hóa, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới tăng; lãi suất ngân hàng tăng cao gây trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; sức mua trong nhân dân giảm do tiết kiệm chi tiêu...

Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh dự báo: Sản xuất vẫn còn gặp khó khăn trong các tháng tiếp theo do độ trễ của chính sách và giá cả. Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các Bộ có liên quan tạo điều kiện để các doanh nghiệp vay vốn; đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến hoạt động xuất khẩu, tìm kiếm đối tác xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Mặt khác, để chủ động, linh hoạt trong điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường, ngành công thương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường; tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến thương mại nội địa, đưa hàng Việt về nông thôn để góp phần bình ổn thị trường.

Uyên Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản