Tây Ban Nha cắt giảm hàng nghìn việc làm ngành ngân hàng

Hệ thống ngân hàng ốm yếu của Tây Ban Nha đã công bố kế hoạch cải cách sau khi Ủy ban châu Âu (EC) bật đèn xanh cho khoản giải ngân 37 tỷ euro (48 tỷ USD) trong gói cứu trợ trị giá 100 tỷ ơrô dành cho hệ thống ngân hàng của nước này vào tháng tới.

Ngân hàng Bankia - tập đoàn tài chính lớn nhất của Tây Ban Nha ngày 28/11 tuyên bố sẽ cắt giảm 6.000 việc làm, chiếm tới 28% đội ngũ nhân viên vào năm 2015 và đóng cửa 39% số chi nhánh của ngân hàng.


Bankia tuyên bố sẽ cắt giảm 6.000 việc làm. Nguồn: Internet.


 

Cùng với kế hoạch này, Bankia cho biết sẽ bán cổ phần đang nắm giữ tại một số công ty lớn của Tây Ban Nha như hãng hàng không Iberia và tập đoàn bảo hiểm Mapfre. Mặc dù đặt mục tiêu sẽ khôi phục lợi nhuận trong năm 2013, song Bankia dự đoán sẽ vẫn thua lỗ 19 tỷ euro trong năm nay.

Ngoài Bankia, ngân hàng NovaGalicia cũng thông báo sẽ cắt giảm 2.500 việc làm trong kế hoạch cải cách cơ cấu nhằm thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay.

Trong số 4 ngân hàng dự kiến được tái cơ cấu, Bankia - ngân hàng yếu kém nhất trong hệ thống tài chính ốm yếu của Tây Ban Nha, sẽ nhận được khoản tiền lớn nhất - 18 tỷ euro; Ngân hàng NovaGalicia được 5,5 tỷ euro, Ngân hàng CatalunyaCaixa - 9 tỷ euro và Banco de Valencia - 4,5 tỷ euro.

Nếu tính cả gói cứu trợ 30 tỷ euro của Chính phủ Tây Ban Nha trước đó, Bankia nhận được khoảng 36 tỷ euro, NovaGalicia - 10 tỷ euro, CatalunyaCaixa - 14 tỷ euro và Banco de Valencia - 7 tỷ euro.

Đề cập đến tình hình Tây Ban Nha, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)- định chế tài chính lớn nhất thế giới, cho biết tiến trình tái cơ cấu ngân hàng của quốc gia thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) này đã "đi đúng quĩ đạo", song những khó khăn lớn nhất vẫn đang ở phía trước do Madrid phải thực hiện kế hoạch thành lập ngân hàng xử lý nợ xấu, một trong những điều kiện chủ chốt của các chủ nợ, nhằm quản lý số nợ 45 tỷ euro chủ yếu liên quan đến bất động sản.

Cùng với gói cứu trợ của chính phủ, gói cứu trợ bổ sung trị giá 100 tỷ euro của quốc tế dành cho hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha đã từng làm gia tăng lo ngại rằng Madrid có thể cần đến gói cứu trợ tổng thể. Tuy nhiên, hiện Thủ tướng Mariano Rajoy vẫn bác bỏ khả năng này.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản