Tăng cường phòng, chống cúm A(H5N6)

Thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A (H5N6) trên đàn gà nuôi tại tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại tỉnh Hà Tĩnh.

 

Đây là lần đầu tiên virút cúm A(H5N6) được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng virút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan.


Kết quả xét nghiệm các mẫu virút cúm A(H5N6) nêu trên cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virút cúm A(H5N6) đã gây ra ca tử vong đầu tiên trên người ở Trung Quốc (tháng 4/2014) và trên đàn gia cầm tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Đây cũng là ca bệnh duy nhất mắc cúm A(H5N6) ở người được ghi nhận từ trước đến nay.


Theo Tổ chức Thú y thế giới, virút cúm A(H5N6) là chủng virút có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng virút này cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.


Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống cúm A(H5N6). Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm. Các sở y tế cần tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, để phát hiện sớm các chủng virút cúm độc lực cao, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch…


Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm chết, chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ; khi có biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời…

 

Thu Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản