Sản phẩm mỹ nghệ từ bèo tây xuất khẩu đi nhiều nước

Tận dụng thời gian nông nhàn, phụ nữ ở vùng nông thôn huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã làm ra những sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu sang các nước từ bèo tây (hay còn gọi cây lục bình).

Hợp tác xã (HTX) tiểu thủ công nghiệp An Bình (thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên) là cơ sở giải quyết việc làm cho 200 xã viên. Từ năm 2000, xưởng sản xuất mặt hàng mỹ nghệ từ cây bèo được mở tại HTX. Những lô hàng đầu tiên được các nhà xuất khẩu đánh giá cao về chất lượng là nguồn động lực, khích lệ lớn để HTX An Bình cùng nông dân mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện tại, mỗi tháng, HTX An Bình tiêu thụ 20 tấn bèo khô, tạo ra sản phẩm xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...

Đưa chúng tôi đi xem những sản phẩm đã hoàn thiện, chị An Thị Hương, Chủ nhiệm HTX chia sẻ: Những cây bèo tây mọc tràn lan trên đồng ruộng, nay nhờ những bàn tay khéo léo, tỷ mỉ cùng óc thẩm mỹ của những người nông dân đã trở thành sản phẩm độc đáo, những giá đĩa treo tường, túi xách, chậu hoa... Tuy nhiên điều chị An Thị Hương còn trăn trở là hiện tại sản phẩm của HTX đã có đầu ra ổn định, trong thời gian tới HTX tiếp tục tăng thêm xã viên, công nhân. Nếu được hỗ trợ về vốn, HTX sẽ sản xuất sản phẩm đa dạng hơn, tiến tới xây dựng quy trình hoàn hiện sản phẩm, thay vì dừng lại ở công đoạn đầu - “làm thô”.

Ông Vũ Ngọc Ba - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đồng Nai, huyện Cát Tiên cho biết: Trong mấy năm qua, giá trị kinh tế từ nghề đan bèo tây đã thu hút được người nông dân tập trung vào sản xuất mặt hàng này. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với ban, ngành liên quan hỗ trợ kinh phí để mở lớp đào tạo nghề cho nhân dân trong vùng.

Đặng Tuấn
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản