Những ‘hậu duệ’ bò sữa Cuba

Trong những năm 1975 và 1976, Cuba đã gửi tặng Việt Nam 887 con bò sữa để nuôi dưỡng và nhân giống tại Nông trường Mộc Châu.

Chú thích ảnh
Đoàn Đại sứ quán Cuba và đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam học tại Cuba chụp ảnh lưu niệm với cán bộ và nhân viên Nhà máy Sữa Mộc Châu.

Trước đó, trong đợt đầu tiên, vào năm 1970, Cuba đã giúp Việt Nam 129 con bò sữa, được nuôi ở Sao Đỏ của Nông trường Mộc Châu. Như vậy, tổng cộng đã có hơn 1.000 con bò giống quý giá được Cuba viện trợ.

Chú thích ảnh
Nữ Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera trao đổi với Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, Trần Công Chiến (thứ hai từ trái sang). 

Chính Chủ tịch Fidel Castro đã chỉ đạo việc chọn giống bò, chuyển giao công nghệ, cung cấp những trang thiết bị tốt nhất thế giới thời đó và xây dựng 10 trại bò hoàn chỉnh, 1 trại bê và những trại vắt sữa ở Mộc Châu.

Ông Fidel mong muốn góp phần xây dựng ngành bò sữa ở Việt Nam để người dân Việt Nam sớm có đủ sữa bò cải thiện dinh dưỡng.

Chú thích ảnh

Ở Mộc Châu có những kỹ sư nông nghiệp và chăn nuôi được đào tạo tại các trường đại học ở Cuba. Nhiều người đã gắn bó với Nông trường Mộc Châu từ thời ông Fidel gửi tặng đàn bò sữa cho đến khi nghỉ hưu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, Trần Công Chiến, cho biết từ đàn bò sữa và bò đực giống của Cuba, đến nay Mộc Châu đã có đàn bò 32.000 con, trong đó phần nhiều là những “hậu duệ” đời thứ 11 hoặc 12 của đàn bò sữa giống Canada mà Cuba đã mua và gửi tặng Việt Nam. Sản lượng sữa bình quân của đàn bò Mộc Châu hiện vào khoảng 25 lít mỗi con/ngày.

Chú thích ảnh
Dây chuyền tự động đóng hộp sữa tươi tại Nhà máy sữa Mộc Châu.

Từ đàn bò quý do Cuba gửi tặng, từ sự chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nhân lực cả ở Cuba và Việt Nam, đến nay Mộc Châu đã trở thành “thủ phủ” bò sữa. Từ các sản phẩm sữa, các hộ nông dân vùng Nông trường Mộc Châu đã thoát nghèo và nhiều hộ trở thành đại tỷ phú!

Cũng theo ông Chiến, các sản phẩm của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đều đảm bảo chất lượng, trong đó sữa tươi tiệt trùng được sản xuất từ 100% sữa tươi Mộc Châu (không pha sữa bột nhập khẩu). Các sản phẩm sữa Mộc Châu ngày càng được thị trường trong nước ưa chuộng và công ty đang chuẩn bị xuất khẩu sữa sang Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Công nhân Nhà máy sữa Mộc Châu bốc xếp thành phẩm sữa tươi nguyên chất Mộc Châu Milk.

Trong chuyến công tác tới tỉnh Sơn La từ 24 đến 26/10/2019, đoàn cán bộ Sứ quán Cuba và đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Câu lạc bộ Cựu Sinh viên Việt Nam học tại Cuba đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Nhà máy sữa Mộc Châu.

Chú thích ảnh

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera và các thành viên trong đoàn đã rất ấn tượng với sự phát triển của ngành sữa Mộc Châu.

Quả là những người lao động và cán bộ Mộc Châu đã không phụ sự giúp đỡ chí tình của Cuba và đang biến mong muốn của Chủ tịch Fidel và các lãnh đạo Việt Nam thành hiện thực!

Bài, ảnh: Lê Duy Truyền

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản