Mỹ Latinh ngày càng phụ thuộc vào nhiên liệu của Mỹ

Trong 5 năm gần đây nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ của Mỹ Latinh đã tăng gấp đôi, thế nhưng theo các nhà phân tích sự phụ thuộc vào nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng bất chấp thực tế Mỹ Latinh sở hữu trữ lượng dầu mỏ khổng lồ.


Nhà máy lọc dầu tại thành phố Anacortes (Mỹ) (ảnh: Walter Siegmund)


Trong thập kỷ qua, Mỹ Latinh tìm cách tăng cường giao thương với châu Á. Đối với một số nước, chính sách này nằm trong chủ trương tránh lệ thuộc vào Mỹ, thế nhưng phần lớn các quốc gia tại khu vực trên vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu từ Mỹ. Ngược lại, Mỹ giảm nhập dầu thô từ Mỹ Latinh, vì sản xuất trong nước tăng.


Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trong năm nay, 12 nước Mỹ Latinh nhập nhiều nhiên liệu nhất đã mua của Mỹ bình quân mỗi ngày 1,36 triệu thùng, nhiều hơn 2 lần so với 657.000 thùng/ngày trong năm 2008. Riêng nhập khẩu xăng ở mức 225.000 thùng/ngày. Mexico, Chile, Colombia, Brazil và Venezuela chiếm gần 60% xuất khẩu xăng của Mỹ.


Ngược lại, xuất khẩu dầu thô sang Mỹ của Mexico, Venezuela, Ecuador, Brazil, Argentina và Peru -các nước sản xuất dầu mỏ quan trọng nhất tại Mỹ Latinh- giảm 18,6% trong 5 năm qua, xuống 2,4 triệu thùng/ngày. Chỉ có Colombia tăng xuất khẩu dầu thô sang Mỹ.


Nguyên nhân của tình trạng trên là Mỹ Latinh sở hữu các cơ sở lọc dầu lạc hậu và công suất thấp, trong khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm lọc dầu như xăng và diesel lại gia tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất điện và cung ứng nhiên liệu cho các phương tiện giao thông.


Năm ngoái, 12 nước nhập nhiều nhiên liệu tại Mỹ Latinh đã nhập của Mỹ các sản phẩm trị giá 65 tỷ USD, chiếm khoảng 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước đó, cao hơn tỷ lệ 3,4% trong năm 2008.


Theo dự báo của một số tổ chức quốc tế, nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ Latinh sẽ tăng lên 9-10 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Phần lớn nhu cầu gia tăng sẽ được đáp ứng thông qua nhập khẩu, nếu các dự án lọc dầu lớn tại khu vực này tiếp tục bị đình trệ./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản