Lợi nhuận xăng dầu thực tế chỉ đạt 67 đồng/lít,kg

Chiều 14/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2014. Trong đó, lợi nhuận trước thuế hoạt động kinh doanh xăng dầu là 406 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận thực tế (trước thuế) chỉ đạt 67 đồng/lít,kg xăng dầu (thấp hơn mức lợi nhuận định mức cho phép là 300 đồng/lít).

Vận hành dây chuyền máy cắt sắt tại Công ty CP Xây lắp 1 – Petrolimex (PCC-1) thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Ảnh: TTXVN.


Theo ông Lưu Văn Tuyển, người công bố thông tin của Petrolimex: Trong 9 tháng, tổng doanh thu hợp nhất trước thuế của tất cả các lĩnh vực kinh doanh là 1.418 tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch, giảm 10% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của hoạt động kinh doanh xăng dầu là 406 tỷ đồng.

Đối với các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu, lợi nhuận trước thuế của hóa dầu cao nhất: 536 tỷ đồng, gas: 90 tỷ đồng, vận tải: 133 tỷ đồng, bảo hiểm và ngân hàng: 118 tỷ đồng, các lĩnh vực còn lại là 110 tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, lợi nhuận kinh doanh xăng dầu 9 tháng qua của Petrolimex thực tế chưa đạt 41% so với kế hoạch trình đại hội cổ đông. Do giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, mảng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex cũng bị ảnh hưởng do phải đảm bảo một lượng tồn kho xăng dầu rất lớn nên theo ông Năm, những tháng cuối năm Petrolimex sẽ phải đẩy mạnh các hoạt động khác để bù đắp.

Trả lời về việc trong khi giá xăng dầu thế giới giảm mạnh nhưng giá trong nước giảm chưa tương xứng, ông Trần Ngọc Năm cho rằng: Thời gian qua, Liên Bộ Tài chính - Công Thương tuân thủ điều hành kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP áp dụng mới đây rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, để nhận xét mức độ giảm giá xăng dầu trong nước so với giá thế giới cần xem xét trên mọi điều kiện: trích và sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, thuế, phí…

Ông Trần Ngọc Năm cho biết, có những thời điểm Liên Bộ phải điều hành giảm trích nộp Quỹ bình ổn, giảm hoặc không có lợi nhuận định mức, không tăng tăng thuế trong một thời gian dài… Vì thế, khi thời điểm giá xăng dầu thế giới giảm liên tục, Liên Bộ phải điều chỉnh tăng trích Quỹ bình ổn, hồi phục lợi nhuận định mức, tăng thuế… Chính vì thế, tỷ lệ giảm của giá thế giới và giá trong nước không tương đồng.

Kiểm soát hệ thống phân phối nhượng quyền thương mại

Với quy định trong nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu vừa được Chính phủ ban hành, “thương nhân phân phối xăng dầu” được quyền mua xăng dầu từ nhiều doanh nghiệp đầu mối. Với quy định này, có ý kiến lo ngại về việc khó kiểm soát chất lượng xăng dầu.

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Năm cho biết, trước đây vẫn có tổng đại lý lấy xăng dầu từ nhiều đầu mối khác nhau. Nay các tổng đại lý muốn lấy nhiều đầu mối có thể chuyển sang thương nhân phân phối. Tuy nhiên, ông Năm khẳng định, khi mua từ nhiều đầu mối, thương nhân phân phối sẽ phải tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về số lượng, chất lượng xăng dầu cũng như tự định đoạt giá bán lẻ trong hệ thống của mình.

“Các đầu mối không còn chịu trách nhiệm nữa. Nếu có vi phạm thì đó thuộc trách nhiệm của thương nhân phân phối và việc thực thi pháp luật của cơ quan nhà nước”, ông Năm nói.

Trả lời về việc Petrolimex có thực hiện việc nhượng quyền thương mại theo nghị định 83/2014/NĐ-CP cho phép hay không, ông Năm cho biết: Việc nhượng quyền thương mại ở các nước là vấn đề hết sức bình thường. Hiện nay, Tập đoàn đang cân nhắc áp dụng hình thức này.

Tuy nhiên, đối với Petrolimex hoặc bất kỳ một đầu mối khác, phải khẳng định rằng, nếu nhượng quyền thương mại thì phải quản lý, kiểm soát được. Petrolimex đang cân nhắc mức độ trong việc nhượng quyền thương mại.

Thu Hường
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản