Hàn Quốc: Nguy cơ lạm phát tiềm ẩn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã đặt vấn đề ổn định giá cả vào vị trí trọng tâm của quản lý nhà nước trong năm 2012. Phát biểu trên truyền hình nhân dịp đầu năm Mới, Tổng thống nhấn mạnh Chính phủ sẽ tập trung giảm giá tiêu dùng, kèm theo cam kết giữ lạm phát dưới mức 3% trong năm 2012.

Nguy cơ lạm phát ở Hàn Quốc cũng được thể hiện qua việc một loạt nhà hoạch định chính sách kinh tế và tiền tệ nước này nhắc lại khẩu hiệu "chống lạm phát". Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Bahk Jae-wan cho hay ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong năm 2012 là giảm lạm phát, trong khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) Kim Choong-soo trong bài phát biểu đầu Năm Mới bày tỏ mối lo ngại về ổn định giá.Ảnh minh họa. Nguồn: InternetBộ Tài chính Hàn Quốc dự đoán lạm phát sẽ tăng ở mức hàng năm 3,2% trong năm 2012, trong khi BOK cho rằng lạm phát sẽ ở mức 3,3%. Theo BOK, sức ép lạm phát từ yếu tố cung cũng sẽ yếu đi trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu quốc tế tăng hạn chế và khả năng kinh tế toàn cầu suy giảm trước tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. BOK cho rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng chậm lại đôi chút trong nửa đầu năm 2012. Nhà chiến lược Kang Hyun-gie thuộc Solomon Investment & Securities ở Xơun nhận định rủi ro lạm phát đang tiềm ẩn. Nếu kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi trong quý II/2012, luồng tiền mặt trên toàn cầu có thể chảy ồ ạt vào thị trường hàng hóa quốc tế, dẫn đến sức ép lạm phát gia tăng về mặt cung.

Kim Jun Tae, người đứng đầu nhóm nghiên cứu các thị trường tài chính của BOK, cho hay trong dài hạn, mức tăng M2 tiếp tục giảm, mặc dù kinh tế Hàn Quốc đã trở lại xu hướng tăng trưởng của nửa cuối năm 2009 khi nền kinh tế này thoát khỏi mức tăng trưởng thấp trước tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bất chấp xu hướng M2 tăng trưởng thấp trong dài hạn, nhưng cung tiền ở Hàn Quốc và trong nền kinh tế thế giới vẫn dư thừa. Các khoản chi tiêu ngân sách đầu năm của Chính phủ Hàn Quốc dự báo sẽ làm tăng lượng cung tiền mặt trong nước. Bộ tài chính Hàn Quốc dự định chi 60% ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2011 để đối phó tích cực trước việc kinh tế toàn cầu tăng chậm lại. Bộ đã đề ra mục tiêu ngân sách hàng năm ở mức 60% trong 6 tháng đầu năm 2011, nhưng đã phân bổ 70% chi ngân sách hàng năm để đạt được mục tiêu chi ngân sách.

Như Mai (Theo THX)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản