Hà Nội có thể khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH

Ngày 9/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, tổng số nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên toàn địa bàn Thủ đô tính đến đầu tháng 6/2011 đã lên tới 788,16 tỷ đồng, trong đó nợ trên 12 tháng chiếm 24,8%. Việc nợ đọng tiền bảo hiểm của các doanh nghiệp đang làm ảnh hưởng đến giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.


Ảnh: Internet

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, và việc Chính phủ chỉ đạo thắt chặt tín dụng đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn từ các tổ chức tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành như cầu đường, xây dựng, cơ khí, giao thông, dệt may.

 Bên cạnh đó, công tác điều tra, thống kê, nắm bắt số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh đang hoạt động trên địa bàn thành phố và số lao động thực tế đang sử dụng trong các doanh nghiệp chưa thống nhất, cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai cũng cho biết, để khắc phục tình trạng trên, trong những tháng cuối năm 2011, cùng với việc tăng cường công tác đốc thu, đôn đốc các doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm năm 2010, cơ quan này sẽ kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý các trường hợp nợ đọng, đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp tăng cường công tác thanh, kiểm tra nội bộ, thanh tra liên ngành; kiên quyết khởi kiện ra toà các đơn vị, doanh nghiệp chây ì tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Anh Tùng
loading...
loading...
Tin khác
  • Miền Trung phát triển kinh tế biển, đảo

    Miền Trung phát triển kinh tế biển, đảo

    09:37 ngày 09/06/2011

    Miền Trung là vùng có điều kiện sinh thái đặc thù, có vị trí địa lý, chính trị, kinh tế chiến lược quan trọng, đây là vùng có tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường to lớn như bờ biển dài, vùng lãnh hải rộng lớn, giàu tài nguyên sinh vật biển, nhiều tiềm năng về năng lượng, khoáng sản…

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản