Công đoàn và doanh nghiệp chăm lo Tết cho người lao động

Thưởng tháng lương thứ 13, tặng quà đối với những công nhân, viên chức khó khăn hoặc có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tổ chức những "bữa tiệc" âm nhạc mừng xuân… là một số hoạt động cơ bản đang được nhiều doanh nghiệp và công đoàn các cấp tỉnh Hải Dương quan tâm hướng về người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Những ngày này, bên cạnh việc lo sản xuất, Công ty TNHH Kim Thụy Phúc (khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đang lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức những chương trình vui Tết cho công nhân. Công ty Kim Thụy Phúc có gần 450 lao động và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010. 

Theo anh Đào Minh Tuân, Chủ tịch Công đoàn công ty, ba năm trở lại đây, dịp tết Nguyên đán, công ty tổ chức liên hoan tất niên, công nhân được nghỉ làm nhưng vẫn tính lương 1 ngày đi làm bình thường. Cùng với đó, công nhân được thêm tháng lương thứ 13 và một suất quà trị giá 200.000 đồng/người. Với những công nhân hoàn cảnh khó khăn, công ty có riêng quà động viên từ 300.000-500.000 đồng/suất. 

Sản xuất thép tấm tại Công ty TNHH Siam Steel Việt Nam thuộc Tập đoàn Siam Steel ( Thái Lan ) tại Khu công nghiệp Phúc Điền ( Hải Dương ). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lương và thưởng Tết là mối quan tâm hàng đầu của người lao động vào mỗi dịp cuối năm. Hiểu được điều này, để khích lệ công nhân làm việc, một trong những vấn đề được doanh nghiệp Công ty THHH CKJ Vina (Hàn Quốc) tại xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ rất xem trọng việc chăm lo Tết cho hơn 900 công nhân của mình. 

Theo anh Phạm Văn Khiêm, Chủ tịch công đoàn công ty, cùng với thưởng tháng lương thứ 13, công nhân còn được tặng một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá từ 150-170.000 đồng/suất, tổ chức liên hoan văn nghệ và bốc thăm trúng thưởng cho công nhân. Đồng thời, có 20 công nhân khó khăn nhất do các bộ phận đề nghị lên sẽ được thêm một suất quà hỗ trợ từ 300.000-500.000 đồng. 

Bên cạnh sự quan tâm của từng doanh nghiệp, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương dịp Tết này cũng sẽ dành 600 suất quà trao tận tay những lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết cho những công nhân ngoại tỉnh. Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất mà công đoàn còn có những hoạt động động viên về tinh thần cho công nhân trước kỳ nghỉ Tết. Dự kiến vào ngày 25 tháng Chạp sẽ có chương trình liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, trao quà cho người lao động tại khu công nghiệp Phúc Điền (huyện Cẩm Giàng). 

Công đoàn một số ngành cũng đã có những việc làm thiết thực góp phần chia sẻ với người lao động khó khăn dịp Tết. Anh Đặng Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn ngành giao thông vận tải Hải Dương cho biết, nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017, từ ngày 9-11/1, công đoàn ngành đã đến 16 gia đình công nhân viên chức, người lao động trong ngành có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, động viên, chúc Tết sớm. Công đoàn ngành đã trao 16 phần quà, tổng trị giá 27,2 triệu đồng cho các gia đình. 

Đây là nguồn kinh phí có được từ Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương chuyển về, kết hợp với nguồn vận động được từ các doanh nghiệp và một phần quỹ công đoàn ngành giao thông trích ra. Chủ tịch công đoàn ngành giáo dục Hải Dương đã có công văn hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cán bộ nhà giáo, người lao động đã nghỉ hưu và những cán bộ nhà giáo, người lao động thuộc diện chính sách của đơn vị, thăm hỏi và trợ cấp những cán bộ nhà giáo, người lao động đang công tác có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi huyện, thị xã, thành phố tặng 10 suất quà và khối các đơn vị trực thuộc tặng 10 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng. 

Đã thành thông lệ, 6 năm nay, Liên đoàn lao động thành phố Hải Dương đều vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chung tay chia sẻ với những lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi Tết đến Xuân về. Theo chị Phạm Thị Hoài, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động thành phố, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu này có 258 người lao động là con em gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc công nhân mắc bệnh hiểm nghèo được nhận quà, tổng giá trị lên đến 129 triệu đồng. Song song với đó, Liên đoàn lao động thành phố tập trung chỉ đạo 152 công đoàn cơ sở trực thuộc cùng chăm lo Tết cho cán bộ công nhân viên chức. 

Vấn đề thưởng Tết cho người lao động không phải là bắt buộc với doanh nghiệp nên điều này tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của từng công ty. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, đến hết 30/12, chỉ có 197 doanh nghiệp có báo cáo thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đối với khối công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng Tết bình quân là 3,577 triệu đồng/người; khối doanh nghiệp có cổ phần, Nhà nước góp vốn, mức thưởng bình quân là 3,36 triệu đồng/người; khối doanh nghiệp dân doanh 3,318 triệu đồng/người và khối doanh nghiệp FDI là 4,637 triệu đồng/người.

 Mức thưởng cao nhất lên tới 700 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp dân doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp thưởng Tết cao vẫn còn không ít người lao động khối FDI “ngậm ngùi” với khoản tiền thưởng Tết chỉ 50.000 đồng.

Mạnh Minh (TTXVN)
Thêm 1.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân
Thêm 1.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân

Chiều 29/12, tỉnh Bình Dương đã khánh thành 1.700 căn hộ nhà ở xã hội và tiếp tục khởi công thêm 1.500 căn hộ nhà ở xã hội mới, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân; trong đó, có lực lượng công nhân và người lao động có thu nhập thấp. Dự án do UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng công ty Becamex IDC thực hiện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN