Bất an với những phương tiện tự chế chở khách trên biển Phú Quốc

Trên địa bàn huyện Phú Quốc hiện có khoảng 100 chiếc vỏ lãi do người dân xã Hòn Thơm và thị trấn An Thới mua sắm để chở khách tham quan.

Ngành du lịch của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang trên đà phát triển mạnh. Nhiều doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của du khách đã đầu tư mua sắm phương tiện để đưa khách ngắm biển, lặn ngắm san hô, câu cá…

Phục vụ một lượng du khách muốn trải nghiệm cảm giác mạnh, nhiều doanh nghiệp trên huyện đảo đã đầu tư mua sắm phương tiện vỏ lãi để đưa khách tham quan các đảo nhỏ.

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc có khoảng 100 chiếc vỏ lãi (phương tiện tự chế) do người dân xã Hòn Thơm và thị trấn An Thới mua sắm để chở khách tham quan trên vùng biển của địa phương.

Hầu hết người điều khiển vỏ lãi đều không có bằng lái, phương tiện chưa được các ngành chức năng thẩm định, cấp phép hoạt động.

Vỏ lãi được người dân sử dụng để chở khách trên vùng biển Phú Quốc gồm 2 loại. Loại nhỏ thường gắn máy hiệu Honda 10, chở khoảng 4 khách, di chuyển từ An Thới ra Hòn Thơm 30 phút. Loại lớn hơn chở khoảng 6 - 8 khách, di chuyển từ An Thới ra Hòn Thơm mất 15 phút.

Các phương tiện vỏ lãi mặc nhiên chạy trên biển, tiềm ẩn nguy cơ va chạm với các phương tiện tàu chở khách du lịch khác. Người điều khiển vỏ lãi sẵn sàng cho phương tiện luồn lách.

Anh Trương Thanh Cường, hướng dẫn viên lặn ngắm san hô trên vùng biển thị trấn An Thới cho biết: Khi khách đang lặn ngắm san hô, có những chiếc vỏ lãi chạy cắt ngang khiến khách rất hoảng sợ.

Anh Trương Thanh Cường kiến nghị ngành chức năng huyện Phú Quốc tăng cường quản lý hoạt động của loại phương tiện này để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo ông Phan Quốc Thới - Chủ tịch UBND thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, do đây là các phương tiện tự phát, lại hoạt động trên biển nên địa phương không quản lý. Chủ của phương tiện này là lao động nghèo, họ thường dùng vỏ lãi để đưa khách từ các tàu lớn vào bờ.

Nhiều du khách thích cảm giác mạnh đã thuê phương tiện này để ngắm biển. Nhiều chủ phương tiện còn lén lút chở khách từ thị trấn An Thới qua xã Hòn Thơm và ngược lại gây tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là vào mùa mưa bão.

Ông Phan Quốc Thới băn khoăn, do địa bàn rộng, nhiều bến, phương tiện này dễ cập bến nên họ hẹn đón khách ở những nơi khác nhau, rất khó cho công tác quản lý.

UBND thị trấn An Thới đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân, nhất là phụ huynh trên điạ bàn quản lý chặt chẽ không để con em vào mùa hè thuê phương tiện này để đi ngắm biển, lặn biển hay câu cá.

Mới đây, cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã thành lập chốt “di động” ngoài khơi ở Bãi Sao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các phương tiện không được phép hoạt động đưa đón khách du lịch ngắm.

Lê Sen (TTXVN)
Lâm Đồng: Lật xuồng trên hồ thủy điện, 3 người mất tích
Lâm Đồng: Lật xuồng trên hồ thủy điện, 3 người mất tích

UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang huy động lực lượng lên đến hàng trăm người để tìm kiếm 3 nạn nhân bị mất tích trong vụ lật xuồng xảy ra vào tối 8/11 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN