Công bố tên 100 loài sinh vật bị lâm nguy nhất

100 loài sinh vật bị lâm nguy nhất trên hành tinh đã được xác định tên trong một danh sách công bố tại Hội nghị bảo tồn thế giới của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên ở đảo Jeju, Hàn Quốc.

 

Lười 3 ngón chân chỉ còn chưa đầy 500 cá thể và chỉ sống ở Isla Escude de Veraguas thuộc Panama. Ảnh: Internet

 

Danh sách này là kết quả làm việc của 8.000 nhà khoa học. Họ đã xác định tên những động vật, thực vật và nấm đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thuộc 48 quốc gia.

 

Những động vật như vượn Hải Nam, lười 3 ngón chân hay sa giông Luristan đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng nhưng có lẽ lại có cơ hội sống sót nhiều hơn nhiều loài động vật ít tên tuổi hơn trong danh sách.

 

Các nhà bảo tồn lo ngại rằng nhiều loài thực vật và nấm có tên trong danh sách sẽ không được bảo tồn hoặc không được dư luận chú ý vì chúng không có lợi ích gì cho con người.

 

Giáo sư Jonathan Baillie thuộc Hội động vật học London lo ngại: “Các cộng đồng tài trợ và hoạt động bảo tồn đang ngày càng thiên về cách tiếp cận ‘thiên nhiên có thể làm gì cho chúng ta’ và họ ưu tiên các loài theo thứ tự có ích đối với con người. Do đó, các nhà bảo tồn gặp khó khăn trong bảo vệ những loài bị đe dọa nhiều nhất. Chúng ta cần đưa ra một quyết định đạo đức quan trọng: Những loài này có quyền tồn tại hay chúng ta có quyền đẩy chúng đến chỗ tuyệt chủng?”

 

Danh sách đầy đủ được đưa ra trong một báo cáo mang tên “Vô giá hay vô giá trị?” nhằm thúc đẩy bảo vệ những loài ít có giá trị với con người.

 

Bà Ellen Butcher, đồng tác giả của báo cáo trên, nói: “Mọi loài trong danh sách đều độc nhất vô nhị và không thể thay thế. Nếu chúng biến mất, không có tiền của nào có thể mang chúng về được”.

 

Tiến sĩ Simon Stuart, Chủ tịch Ủy ban sinh tồn sinh vật, nói: “Mọi loài đều có giá trị với tự nhiên và do đó sẽ có giá trị với con người. Dù giá trị của một số loài chưa rõ ràng nhưng trong thực tế, mọi loài đều đóng góp để hành tinh vận động lành mạnh”.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản