Tiếp lửa đam mê khoa học vũ trụ cho giới trẻ

Việc tạo cơ hội cho các em học sinh tiếp xúc với công nghệ vũ trụ sẽ khơi gợi sự tò mò, niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt còn định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông đối với các nhóm ngành liên quan đến công nghệ vũ trụ.

Các em học sinh thích thú với phần trải nghiệm chế tạo robot năng lượng gió.

Trong Ngày hội Space Day 2018 diễn ra sáng 18/5 tại Hà Nội, rất đông các em học sinh yêu thích khám phá vũ trụ đã được thỏa mãn sự tò mò, đam mê của mình khi được tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam để được trực tiếp nhìn thấy, sờ thấy và trải nghiệm các sản phẩm của ngành khoa học vũ trụ.

Trò chơi Khám phá không gian.

Tỏ ra thích thú với trò chơi Khám phá không gian khi chỉ bằng động tác xoay bàn tay đã có thể điều khiển hình ảnh nhiều chiều của không gian vũ trụ trên màn hình, đặc biệt là được tìm hiểu, quan sát mô hình vệ tinh Pico Dragon của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, bạn Trần Thái Khanh, lớp A6, trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đến ngày hội này con thích nhất làm mô hình vệ tinh. Bình thường con vẫn thích tìm hiểu về vũ trụ nhưng chỉ xem qua mạng và tưởng tượng ra mọi thứ; kể cả ở trường con cũng chưa từng được học nhiều về những thiết bị này. Đây là lần đầu tiên được nhìn thấy bằng mắt thường, được tìm hiểu các kiến thức về vũ trụ con cảm thấy rất thích. Con mơ ước sau này sẽ được tham gia nghiên cứu vệ tinh, nghiên cứu vũ trụ như các nhà khoa học ở đây”.


“Trước đó con mới chỉ biết Trái đất nằm ở vị trí thứ 3 trong hệ mặt trời chứ không biết kiến thức về khoa học vũ trụ lại rộng lớn như thế này. Được đến đây nghe giới thiệu và tìm hiểu con thấy những thiết bị công nghệ vũ trụ này rất hữu ích cho con người dù tất cả đều rất mới lạ với con. Con mong muốn có nhiều dịp như thế này và ở trường cũng dạy nhiều hơn để các bạn học sinh được trải nghiệm, biết cách chế tạo nhiều thiết bị khoa học vũ trụ”, một học sinh trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tới tham quan chia sẻ.

Các em tò mò tìm hiểu về chiếc vệ tinh Pico Dragon.

Với mục đích khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ đối với các em học sinh, những chương trình như Ngày hội Space Day là cơ hội để giới thiệu và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông đối với các nhóm ngành liên quan đến khoa học công nghệ vũ trụ.


Được tổ chức thường niên từ năm 2014, xuất phát từ ý tưởng “Ngày mở cửa các phòng thí nghiệm” của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Qua 4 năm tổ chức, chương trình ngày càng thu hút được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Năm nay, chương trình thu hút gần 200 em học sinh đến từ trường THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Nghĩa Tân.


Tại Ngày hội, ở phần phổ biến kiến thức, các em học sinh đã được giới thiệu một số kiến thức cơ bản về vũ trụ như: Chòm sao, giải ngân hà, các hành tinh… được cung cấp kiến thức về ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ khám phá vũ trụ như: Vệ tinh, tên lửa, rô bốt...


Không chỉ lý thuyết, các em còn được trải nghiệm phần thực hành, dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư trẻ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với các nội dung về: Chế tạo Robot năng lượng gió; tự làm lăng kính 3D; thí nghiệm về lực hấp dẫn; trò chơi Khám phá không gian… Với các hoạt động thiết thực kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, Ngày hội Space Day đã thực sự đem đến cho thế hệ trẻ những kiến thức và trải nghiệm bổ ích.


Kỹ sư Hoàng Kim Khuyên, Phó bí thư Đoàn thanh niên Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đại diện Ban tổ chức Ngày hội Space Day 2018 cho biết: Chúng tôi muốn xây dựng chương trình này các em học sinh đã được tìm hiểu về khoa học vũ trụ, xây dựng niềm đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ nhỏ, tạo tiền đề cho sự phát triển tương lai của các em. Chương trình cũng được thiết kế không chỉ để cho các em học sinh có thể đến trải nghiệm chỉ vào dịp này trong năm tại Trung tâm, mà nếu các trường có nhu cầu thì chúng tôi cũng trực tiếp mang các sản phẩm nghiên cứu, cử chuyên gia đến tận nơi để truyền đạt cho các em.


Cũng theo Ban tổ chức, dự định sắp tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ đưa chương trình khoa học vũ trụ vào giới thiệu trong các chương trình giáo dục STEM của các trường. Chương trình đang hoàn thiện và dự kiến trong năm học tới sẽ triển khai tại nhiều trường có nhu cầu, khi được kết nối, nhiều trường cũng rất hào hứng với chương trình này.


Bài và ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản