Hầu hết tủ lạnh có các thiết lập nhiệt độ từ 1 đến 9 với mỗi vạch chỉ độ tăng dần hoặc giảm dần của nhiệt độ. Vết vạch đầu tiên là ấm nhất, vạch cuối cùng chỉ lạnh nhất.
Ngăn lạnh nhiệt độ nên đặt từ mức nhiệt 1,7 - 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Nếu tủ lạnh nhà bạn ngoài ngăn lạnh và ngăn đông đá còn có ngăn thực phẩm tươi thì đặt từ 0 - 4 độ C, ngăn làm mát khoảng 0 độ C.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện. Ảnh minh họa. |
Để điều chỉnh nhiệt độ, nhấn vào nút Freezer hoặc Fridge liên tục cho đến khi màn hình hiển thị nhiệt độ mà bạn mong muốn. Ở một vài kiểu máy, nút này được ghi là Freezer Temp hoặc Refrigerator Temp. Nếu nhiệt độ không thay đổi khi điều chỉnh thì tủ lạnh của bạn cần được kiểm tra.
Không nên để nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn quá nhiều so với mức nhiệt tiêu chuẩn. Nếu đặt mức nhiệt quá cao, thực phẩm nhanh hỏng và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Còn nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm dễ bị đóng tuyết và tiêu hao điện năng nhiều hơn.
Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng tủ lạnh:Không nên để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ lạnh. Nếu để quá nhiều sẽ không tạo một khe hở nào để khí lạnh lưu thông, chất lượng bảo quản thực phẩm sẽ bị giảm. Nhưng nếu sắp xếp thực phẩm quá ít thì sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài khi mở tủ sẽ tăng mạnh, vừa gây tốn điện vừa giảm độ lạnh.
Do đó, để duy trì chế độ bảo quản tốt cũng như tiết kiệm năng lượng, nên sắp xếp mức thực phẩm vừa đủ và cài đặt mức nhiệt độ phù hợp.
Ngăn đông của tủ lạnh thường có 2 tầng, tầng trên là để các hộp thực phẩm đông lạnh như thịt cá, tầng dưới là nơi làm nước đá với khay đá rời. Nước đá trong ngăn đông giúp độ lạnh được duy trì tốt hơn và tiết kiệm điện. Vì vậy, ngay cả khi không có nhu cầu dùng nước đá, bạn vẫn cần làm đá và đựng đầy khay trong tủ. Khi mất điện thì độ lạnh từ đá phả ra cũng làm cho tủ lạnh giữ thức ăn chậm quá trình hư hỏng.