Ixraen đã tuyển một điệp viên người Angiêri như thế nào?

Từ một địa chỉ IP máy tính có xuất xứ từ Angiêri, cơ quan tình báo Mossad của Ixraen đã câu móc và tuyển chọn thành công một chuyên gia tin học thành một điệp viên triển vọng. Quá trình thực hiện kế hoạch này không nằm ngoài các qui tắc cơ bản của một cơ quan tình báo tiếng tăm.

Tổng hành dinh của cơ quan tình báo Ixraen Mossad.

Các nguồn tin Angiêri cho biết, kế hoạch tuyển mộ trên được Mossad khởi động trong thời gian diễn ra các trận đấu vòng loại World Cup 2010 và đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng giữa Angiêri và Ai Cập (cũng liên quan đến bóng đá) vào năm 2009. Đối tượng được Mossad nhắm đến là một kỹ sư tin học, 30 tuổi (danh tính chưa được tiết lộ) sống tại thành phố Maghnia, tỉnh Tlemcem, tây bắc Angiêri (giáp biên giới Marốc).

Trong giai đoạn này, giới tin học của cả hai nước, trong đó có viên kỹ sư trên, đã thực hiện nhiều vụ tấn công phá hoại các mạng Internet của nhau. Nổi trội về tài năng tin học của mình, viên kỹ sư này không chỉ có thể tấn công phá hoại các mạng Internet của Ai Cập mà còn xâm nhập và tấn công cả các mạng Internet của các công ty lớn của Pháp và Bỉ.

Trước khi trở thành gián điệp cho Mossad, viên kỹ sư tin học người Angiêri này đã từng nhiều lần yêu cầu một số công ty của Pháp và Bỉ chi trả những khoản tiền từ 500.000 đến 700.000 USD để không bị tấn công. Trên thực tế, các công ty này đã từng buộc phải đáp ứng yêu cầu trên cũng như chứng kiến những thiệt hại do viên kỹ sư tin học này gây ra khi không đáp ứng yêu cầu. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Mossad khi cơ quan này xác định được địa chỉ IP máy tính của viên kỹ sư người Angiêri.

Mossad đã sử dụng những “nước cờ” bài bản thông qua mạng Internet để chiêu mộ điệp viên người Angiêri.

Trong bước thứ nhất của kế hoạch, một nữ nhân viên của Mossad đảm nhiệm việc thiết lập mối liên lạc và tiếp cận với viên kỹ sư này. Kế hoạch đã được thực hiện khá suôn sẻ khi hai bên đã có các cuộc trao đổi với nhau bằng thư điện tử.

Trong bước thứ hai, nữ điệp viên của Mossad đã đề nghị viên kỹ sư người Angiêri ra nước ngoài. Ngay sau đó, hai bên đã chắp nối liên lạc tại một khách sạn trong khu du lịch giải trí cao cấp Djerba, bên bờ vịnh Gabes, phía đông nam của Tuynidi (Djerba cũng là nơi hành hương của người Do Thái). Viên kỹ sư tin học Angiêri này đã ở lại Djerba khoảng hơn một tháng trước khi được đưa sang Bỉ. Có tin hiện viên kỹ sư này đang lưu trú tại Boston (Mỹ).

Theo tiết lộ từ các nguồn tin Angiêri, vụ việc mới chỉ được phát hiện trong thời gian gần đây và vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, đây được coi là vụ nghiêm trọng đầu tiên đối với Angiêri bởi tính chất của nó. Thông thường, các vụ tuyển mộ điệp viên đều được thực hiện trực tiếp ngay trong nước hoặc ở nước thứ ba giữa cơ quan tình báo và đối tượng được nhắm tới thông qua một cơ quan hoặc một vai nghề nghiệp bình phong.

Trong khi đó, lần này từ nước ngoài, cơ quan tình báo Ixraen đã thành công câu móc và tuyển chọn được một nhân viên quan trọng ngay trong đất nước Angiêri và sau đó đưa ra nước ngoài một cách dễ dàng chỉ thông qua thư điện tử. Tất nhiên, các bước tiếp theo trong kế hoạch huấn luyện một điệp viên, chắc chắn Mossad đã phải thực hiện ở nước ngoài bởi phía Ixraen không có bất kỳ một cơ quan đại diện hay lợi ích nào ở Angiêri.

Vụ viên kỹ sư tin học Angiêri được Mossad tuyển chọn này một lần nữa khiến cho các cơ quan an ninh Angiêri ngày càng đề cao cảnh giác nhằm bảo vệ các mục tiêu cũng như những nhân vật quan trọng ở trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh đất nước vẫn chưa thoát khỏi mối đe dọa của các phần tử khủng bố. Chính phủ Angiêri đã ngay lập tức lệnh cho các cơ quan an ninh nước này tăng cường các biện pháp phòng ngừa và tiến hành điều tra về các vấn đề và cá nhân có liên quan.
 
Toàn Trí (Tổng hợp)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản