Bác sĩ Conrad Murray và cái chết của Michael Jackson

Bác sĩ Conrad Murray và cái chết của Michael Jackson-Kỳ 4: Bản án được tuyên

Chuyên gia y học hàng đầu của bên bị là bác sĩ gây mê Paul White, người được coi là “cha đẻ của thuốc propofol”. Bác sĩ White đã nghiên cứu các báo cáo về chất độc từ kết quả khám nghiệm tử thi và lời khai của Conrad Murray mà cảnh sát cung cấp và đi đến một giả thuyết mới về cái chết của Jackson rằng chính ca sĩ này đã tự hại mình.

Bác sĩ Murray giữa vòng vây của các luật sư, quan tòa, cảnh sát khi nghe các thẩm phán kết tội.

Trước tiên, bác sĩ White giải thích về nồng độ cao chất Lorazepam trong cơ thể của Jackson. Murray thừa nhận chỉ đưa cho Jackson một liều vừa đủ loại thuốc Lorazepam này nhưng kết quả khám nghiệm tử thi lại cho rằng Jackson đã uống tới hơn 8 viên thuốc loại này. Từ đó, bác sĩ White giả định rằng Jackson chắc đã uống thêm số thuốc này mà Murray không biết. Tương tự, vì Jackson chết với nồng độ cao thuốc propofol trong khi Murray thừa nhận chỉ đưa cho Jackson 25 mg nên bác sĩ White phỏng đoán Jackson có thể đã tự chích thêm 25 mg thứ thuốc này vào người khi Murray đang ở trong phòng tắm. Với liều thuốc này, kết hợp với các loại thuốc khác trong cơ thể có thể đã giết chết Jackson nhanh đến vậy. Điều này cũng giải thích vì sao nồng độ thuốc propofol lại cao trong máu nhưng lại thấp trong nước tiểu của Jackson. Bác sĩ White kết luận rằng Jackson đã chết quá nhanh sau khi các loại thuốc này thẩm thấu vào cơ thể.

Với lý lẽ tương đối chắc chắn như vậy, chỉ còn duy nhất một vấn đề là liệu có cho Conrad Murray đứng lên đối chất và tự biện hộ cho mình trước bồi thẩm đoàn hay không?

Conrad Murray bị còng tay sau khi bản án được tuyên.


Thẩm phán Pastor đã trực tiếp gặp Murray và thông báo rằng ông có quyền tự bào chữa cho mình trước bồi thẩm đoàn và việc này do ông tự quyết định. Nhóm luật sư biện hộ cho Murray đã bị chia rẽ về vấn đề này. Một bên cho rằng Murray có thể thuyết phục được bồi thẩm đoàn rằng mình vô tội, trong khi những luật sư khác cho rằng việc biện hộ cho ông có thể bị ảnh hưởng sau khi bồi thẩm đoàn kiểm tra chéo lời khai. Sau một thời gian suy nghĩ và xin tư vấn, Murray lại phải đối mặt với những lời tư vấn trái ngược nhau, nhưng cuối cùng ông cũng tuyên bố trước tòa: “Quyết định của tôi là tôi sẽ không tự biện hộ cho mình trong vấn đề này”.
Ngày 1/11/2011, sau 7 ngày biện hộ với 16 nhân chứng, bên bị đã hoàn thành công việc biện hộ cho bị cáo. Ngày 3/11, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã nghe những tranh luận cuối cùng từ hai phía trước khi vào phòng thảo luận kín để quyết định số phận của Conrad Murray.

Sau khoảng gần 9 tiếng thảo luận qua 2 ngày, tiếng chuông phòng bồi thẩm đoàn reo lên 3 lần, báo hiệu rằng bồi thẩm đoàn đã đi đến một quyết định đồng thuận trong vụ xét xử bác sĩ Conrad Murray.

Chị gái Jackson, Latoya, hài lòng vì công lý được thực thi.


Bồi thẩm đoàn tuyên bố bác sĩ Conrad Murray đã phạm tội ngộ sát. Murray không biểu hiện cảm xúc gì sau khi số phận của mình được công bố, nhưng không khí phòng xử thì tràn đầy cảm xúc. Dù quan tòa Michael Pastor đã cảnh báo trước rằng đề nghị mọi người kìm giữ cảm xúc khi bản án được thông báo, nhưng có một người đã thở phào sau phán quyết “Phạm tội” được xướng lên – đó chính là chị gái của Michael Jackson – Latoya Jackson. Latoya sau đó nói với báo giới rằng công lý đã được thực thi và “từ trên thiên đường, Jackson có lẽ đang hướng xuống phòng xử án”.

Niềm hạnh phúc của gia đình Jackson khi ra khỏi phòng xử trái ngược hoàn toàn với bị cáo Murray, người không được phép ra ngoài nữa. Murray tiếp tục kìm giữ cảm xúc ngay cả khi thẩm phán Michael Pastor yêu cầu đưa Murray trở lại trại tạm giam. Các thành viên bồi thẩm đoàn và luật sư biện hộ đã không tổ chức họp báo sau phiên tòa, nhưng công tố viên David Walgren đã có một vài lời nhận xét ngắn, trong đó có lời chia buồn tới gia đình Jackson, những người đã mất đi “không phải một ngôi sao nhạc pop, mà đã mất đi một người con và người em”.

Luật sư hạt Los Angeles, Steve Cooley, đọc một thông báo đã được chuẩn bị sẵn, ca ngợi công việc mà những công tố viên của mình đã làm, bày tỏ cảm ơn những nhân viên của phòng xét xử và bồi thẩm đoàn. Cooley cũng thông báo rằng do nhà tù đã quá chật chội và khủng hoảng ngân sách của bang California, “sẽ rất khó khăn để tiếp nhận Conrad Murray vào nhà giam của bang.”

Hai ngày sau khi bản án được tuyên, bồi thẩm Debbie Franklin, một luật sư tập sự 48 tuổi, đã xuất hiện trên kênh ABC News nói công khai về cuộc thảo luận trong phòng kín để đưa ra quyết định cuối cùng đối với sinh mệnh của Murray.

Franklin là thành viên bồi thẩm đoàn được giao nhiệm vụ nhấn chuông phòng thảo luận kín khi quyết định đã được nhất trí. Ông này nhớ lại, “tim chúng tôi đập mạnh” khi họ vào phòng xét xử để đưa ra phán quyết. Franklin cho rằng Michael Jackson sẽ vẫn còn sống nếu Murray không sử dụng sai mục đích thuốc propofol. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Jackson đã thuê Murray chỉ để làm công việc này.

Ngày 29/11/2011, tòa án thành phố Los Angeles đã tuyên án 4 năm tù đối với Conrad Murray vì tội ngộ sát Michael Jackson. Đây là mức án cao nhất đối với tội danh này. Conrad Murray có thể phải bồi thường cho gia đình Jackson khoảng 100 triệu USD. Quyết định về số tiền bồi thường sẽ được tòa đưa ra vào ngày 23/1/2012.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Giải mật

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản